Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Bitmez đau tim trong lúc phát biểu chỉ trích chính sách của chính phủ với Israel và qua đời tại bệnh viện sau đó.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca hôm 14/12 xác nhận với báo giới rằng nghị sĩ Hasan Bitmez, 54 tuổi, thành viên đảng đối lập Felicity (Saadet), đã qua đời tại bệnh viện thành phố Ankara, hai ngày sau khi ông này lên cơn đau tim trong lúc phát biểu trước quốc hội.

"Các ông đưa tàu tới Israel và gọi đó là giao thương một cách trơ trẽn. Các ông là đồng phạm của Israel", nghị sĩ Bitmez phát biểu trước quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/12, nhắm vào đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Kết thúc bài phát biểu 20 phút, nghị sĩ Bitmez nói: "Ngay cả khi các ông thoát khỏi phán xét của lịch sử, các ông cũng không thoát được cơn thịnh nộ của Thượng đế". Ông Bitmez sau đó bất ngờ ngã gục ngay trên bục phát biểu.

1 Dau Tim Giua Hop Quoc Hoi Nghi Si Tho Nhi Ky Qua Doi  Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ lên cơn đau tim sau bài chỉ trích Israel

Khoảnh khắc nghị sĩ Hasan Bitmez lên cơn đau tim, ngã quỵ ngay trên bục phát biểu tại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/12. Video: TBMM

Các nghị sĩ trong phòng họp nhanh chóng chạy lên hỗ trợ ông Bitmez. Bộ trưởng Koca nói rằng nghị sĩ này đã được hồi sức tim phổi ngay tại quốc hội và được chuyển đến bệnh viện thành phố Ankara trong vòng 20 phút.

Nghi thức tang lễ của nghị sĩ Bitmez được tổ chức trong khuôn viên tòa nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/12. Linh cữu của ông được phủ quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ và gắn một lá cờ nhỏ của Palestine.

Nghị sĩ Bitmez tốt nghiệp đại học Al Azhar ở Cairo, Ai Cập. Ông là Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Liên hiệp Hồi giáo và từng làm việc tại các tổ chức Hồi giáo phi chính phủ.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/Al Jazeera)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44