Nghị sĩ Santos thuộc đảng Cộng hòa bị hạ viện Mỹ trục xuất sau cuộc bỏ phiếu liên quan cáo buộc gian lận trong chiến dịch tranh cử của ông.

Ủy ban Đạo đức Hạ viện Mỹ ngày 1/12 bỏ phiếu về việc trục xuất George Santos, hạ nghị sĩ 35 tuổi của bang New York, với kết quả 311 phiếu thuận, 114 phiếu chống và hai phiếu trắng.

Ông Santos vượt qua cuộc bỏ phiếu trục xuất hồi tháng trước, do nhiều người lo ngại điều này tạo tiền lệ cho việc trục xuất một hạ nghị sĩ trước khi người này bị kết tội.

Tuy nhiên, tình thế thay đổi sau khi quốc hội Mỹ công bố báo cáo cho thấy ông Santos sử dụng tiền phục vụ chiến dịch tranh cử cho botox, mua sắm xa xỉ phẩm và sử dụng trang web có nội dung người lớn.

1 Ha Vien My Truc Xuat Nghi Si Dang Cong Hoa

George Santos tại Hạ viện Mỹ ngày 17/5. Ảnh: Reuters

Một cuộc bầu cử đặc biệt dự kiến sẽ diễn ra trong vòng ba tháng tới để chọn người thay thế cho ông Santos. Thống đốc bang New York Kathy Hochul và cựu hạ nghị sĩ Tom Suozzi được cho là các ứng viên tiềm năng.

Trước khi ông Santos tuyên thệ nhậm chức, truyền thông Mỹ đưa tin ông đánh lừa cử tri về hầu hết góc độ trong cuộc sống của bản thân, trong đó có tôn giáo, trình độ học vấn, quá trình công tác và cái chết của mẹ.

Một tờ báo cho biết ông Santos nộp bản kê khai muộn 20 tháng và tài sản ròng của ông "tăng một cách không thể giải thích được" lên 11 triệu USD.

Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 5 bắt ông Santos, đưa ra cáo buộc 13 tội danh đối với ông này, trong đó có khai man, rửa tiền và lừa đảo. Nếu bị kết án, ông Santos có thể đối mặt án tù lên tới 20 năm.

Nguyễn Tiến (Theo Yahoo News)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44