Hamas cảnh báo không con tin nào có thể sống sót rời Dải Gaza trừ khi những yêu cầu của nhóm vũ trang này được đáp ứng.

"Kẻ thù cùng giới lãnh đạo ngạo mạn của họ và cả những bên ủng hộ sẽ không thể nhận lại các con tin còn sống sót nếu không có sự trao đổi, đàm phán và đáp ứng những yêu cầu từ lực lượng ở Dải Gaza", Abu Obeida, phát ngôn viên cánh vũ trang Hamas, nói ngày 10/12.

Obeida cũng khẳng định Hamas sẽ tiếp tục chiến đấu với quân đội Israel vì "không còn lựa chọn khác". "Kẻ thù muốn bẻ gãy sức kháng cự của chúng tôi, nhưng chúng tôi đang chiến đấu trên mảnh đất của mình", ông cho biết thêm.

1 Hamas Canh Bao Truong Hop Khong Con Con Tin Nao Song Sot

Người dân đứng trước bảng điện tử hiển thị ảnh các con tin ở Dải Gaza, được đặt ở Tel Aviv, Israel, ngày 21/11. Ảnh: Reuters

Israel hôm 9/12 cho biết 137 con tin vẫn ở Dải Gaza. Các nhà hoạt động nói rằng có khoảng 7.000 người Palestine đang bị giam trong các nhà tù Israel.

Lệnh ngừng bắn hơn một tuần trước giữa Israel và Hamas đã giúp 105 con tin được rời Dải Gaza, trong đó có 80 người Israel được thả để đổi lấy tự do cho 240 tù nhân Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 10/12 kêu gọi Hamas hạ vũ khí đầu hàng, nói rằng kết cục của lực lượng này đang đến rất gần. Ông Netanyahu cũng cho biết hàng chục tay súng Hamas đã đầu hàng quân đội Israel trong những ngày qua. Tuy nhiên, quân đội Israel chưa công bố bằng chứng về việc này và Hamas cũng bác bỏ thông tin.

Qatar, nước đóng vai trò trung gian hòa giải chính giữa Israel và Hamas, cho biết vẫn nỗ lực hồi sinh lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza và giúp thêm nhiều con tin được phóng thích khỏi dải đất. Tuy nhiên, Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nói thêm rằng không nhận thấy sự sẵn sàng tương tự từ cả Hamas và Israel.

Hamas hôm 7/10 bất ngờ tấn công Israel, khiến gần 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 bị bắt cóc. Các cuộc tấn công đáp trả liên tục từ Israel đã khiến gần 18.000 người ở Dải Gaza thiệt mạng, theo cơ quan y tế khu vực.

Ngọc Ánh (Theo Times of Israel/AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44