Israel tiếp tục ném bom Gaza hôm thứ Ba 12/12 sau khi nói rằng chiến dịch tiêu diệt Hamas của họ đã khiến nhóm vũ trang Palestine “đứng trên bờ vực tan rã”.

1 Hamas Dung Ben Bo Vuc Tan Ra Israel Van Tiep Tuc Nem Bom Gaza

Lính Israel tham gia chiến dịch quân sự ở Gaza. Ảnh AFP

Giao tranh vẫn nổ ra hôm thứ Ba 12/12, trong đó Hamas cho biết các cuộc đụng độ đã diễn ra ở trung tâm Gaza và các nhân chứng đã báo cáo các cuộc tấn công chết người của Israel ở phía nam thành phố.

Hãng thông tấn chính thức của Palestine - Wafa cho biết các cuộc không kích của Israel đã giết chết ít nhất 12 người ở thành phố Rafah ở phía nam gần biên giới với Ai Cập, nơi hàng chục nghìn người đang tìm nơi trú ẩn.

Các cuộc tấn công nhắm vào thành phố Khan Yunis ở phía nam Gaza hiện cũng là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas.

Giao tranh và bắn phá dữ dội ở miền nam Gaza, nơi Israel trước đây kêu gọi dân thường tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn đã khiến người dân không có nơi để chạy trốn xung đột.

Umm Mohammed al-Jabri đã mất 7 người con trong một cuộc không kích vào thành phố Rafah sau khi chạy trốn khỏi thành phố Gaza.

“Tôi còn bốn đứa con. Đêm qua họ đã đánh bom ngôi nhà chúng tôi đang ở và phá hủy nó. Họ nói Rafah sẽ là nơi an toàn. nhưng không có nơi nào an toàn cả", bà Jabri, 56 tuổi, nói.

Theo Brecorder, các nhà hoạt động nhân đạo đang lo ngại lãnh thổ bị bao vây sẽ sớm chìm trong bệnh tật và nạn đói chết người, đồng thời đang gây áp lực ngoại giao lên Israel để tăng cường nỗ lực bảo vệ dân thường Gaza.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết vào cuối ngày thứ Hai 11/12 rằng: “Hamas đang trên bờ vực tan rã. Quân đội Israel đang tiếp quản những thành trì cuối cùng của họ”.

Tư lệnh quân đội Israel Herzi Halevi hôm thứ Hai đã đến thăm trung tâm Khan Yunis, nơi ông cho biết lực lượng của ông đang “đảm bảo thành công của chúng tôi ở phía bắc Dải Gaza, lối vào ở phía nam Gaza và cả sâu trong lòng đất”.

Khoảng 18.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel kể từ ngày 7/10, Bộ Y tế Gaza cho biết.

Liên Hợp Quốc ước tính 1,9 triệu trong số 2,4 triệu người trên lãnh thổ này đã phải di dời vì chiến tranh và một nửa trong số đó là trẻ em.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44