Sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt, Israel và Hamas tiếp tục các cuộc giao tranh khốc liệt, triển vọng đàm phán trở nên mờ mịt.

1 Hamas Tap Kich Tel Aviv Israel Noi Theo Duoi Chien Dich Quan Su Den Cung

Khói bốc lên từ Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel hết hiệu lực (Ảnh: Reuters).

Lữ đoàn Al-Qassam, một nhánh vũ trang của Hamas ở Gaza, cuối ngày 2/12 cho biết lực lượng này đã bắn rocket về phía Tel Aviv, thủ đô của Israel sau khi hai bên từ chối gia hạn ngừng bắn.

Quân đội Israel cho biết, hệ thống phòng thủ Vòm sắt của họ đã bắn hạ hàng chục rocket nhắm vào Tel Aviv. Đây là lần thứ hai Tel Aviv bị tập kích kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas hết hiệu lực. Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại sau đợt tấn công mới nhất này của Hamas.

Saleh Al-Arouri, một quan chức của Hamas, hôm qua tuyên bố sẽ không có bất cứ đàm phán hay trao đổi con tin nào khác cho đến khi Israel ngừng bắn ở Gaza và chấm dứt hoàn toàn chiến dịch quân sự.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định nước này sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công trên bộ ở Gaza cho đến khi đạt mọi mục tiêu đề ra.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi đạt mọi mục tiêu đề ra và chúng tôi xác định không thể đạt được những mục tiêu đó nếu không tiến hành chiến dịch trên bộ", ông Netanyahu nêu rõ.

Ông cho biết, mục tiêu của Israel là đưa toàn bộ con tin trở về an toàn, phá hủy Hamas. "Chúng tôi phải đạt được mục tiêu này, đó là điều duy nhất quan trọng đối với tôi", nhà lãnh đạo Israel nói.

Ông cũng cảnh báo phá hủy Hezbollah ở Li Băng nếu lực lượng này can dự vào cuộc xung đột hiện nay.

Xung đột Israel, Hamas nổ ra hôm 7/10. Giao tranh gần hai tháng khiến hơn 1.200 người ở Israel và khoảng 15.000 người ở Gaza thiệt mạng. Hồi cuối tháng 11, hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và trao đổi con tin.

Tuy nhiên, sau 7 ngày ngừng bắn, hai bên quyết định không gia hạn thỏa thuận, thay vào đó, nối lại giao tranh quân sự. Trong ngày đầu tiên giao tranh trở lại, gần 200 người ở Gaza thiệt mạng.

Israel cáo buộc Hamas không tuân thủ thỏa thuận khi không trả tự do cho 15 phụ nữ và 2 trẻ em còn lại. Hamas cho biết, họ từ chối thả một nhóm nữ con tin trong độ tuổi 20-30 do nghi ngờ những người này là quân nhân Israel, tuy nhiên, Israel đã bác bỏ. Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, ngoài ra, Hamas hiện còn giam giữ 117 con tin là nam giới.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 2/12 cảnh báo, Israel có nguy cơ "thất bại chiến lược" trong cuộc xung đột với Hamas nếu không tìm cách bảo vệ dân thường.

"Cá nhân tôi đã hối thúc các nhà lãnh đạo Israel tránh thương vong cho dân thường, tránh những lời lẽ vô trách nhiệm và ngăn chặn bạo lực của những người định cư ở Bờ Tây", Bộ trưởng Austin nói.

Ông cũng nhấn mạnh lại quan điểm của Mỹ là ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc khủng hoảng Israel - Palestine.

Theo Guardian

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44