Trung Quốc Hiệu trưởng Ma cho hay các giáo viên chia nhau gõ cửa từng phòng ký túc để sơ tán cả trường trong 5 phút sau khi xảy ra động đất ở Cam Túc.

Trường trung học nội trú Dahejia với hơn 2.100 học sinh và 190 giáo viên nằm gần tâm chấn trận động đất xảy ra lúc nửa đêm 18/12 tại huyện Tích Thạch Sơn, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc. Toàn bộ giáo viên và hơn 1.500 học sinh của trường sống trong ký túc xá.

Thầy Ma, hiệu trưởng nhà trường, cho hay khi trận động đất 6,2 độ xảy ra lúc 23h59, ông nghe thấy tiếng động rất mạnh, sau đó cả tòa nhà rung lắc dữ dội. Các giáo viên trong trường lập tức chia nhau tới ký túc xá để sơ tán học sinh đang ngủ say.

"Các giáo viên nhận thấy nhiều cánh cửa không thể mở do đã bị biến dạng vì động đất. Các thầy sau đó hợp lực cùng nhau phá cửa để cứu học sinh", hiệu trưởng Ma hôm 19/12 kể lại.

1 Hieu Truong Ke No Luc Cuu 1500 Hoc Sinh Giua Dong Dat

Những ngôi nhà bị đổ sập sau trận động đất ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, hôm 19/12. Ảnh: AFP

Trong cảnh tối om do mất điện, các em học sinh cũng hỗ trợ thầy cô bằng cách lay nhau dậy để rời khỏi ký túc xá nhanh nhất có thể. "Chúng tôi chỉ mất khoảng 5 phút để sơ tán toàn bộ ngôi trường", ông Ma kể.

"Chúng tôi thường diễn tập tại trường đề phòng tình huống cháy nổ và động đất. Trong những tình huống nguy cấp, các giáo viên đã hành động rất nhanh chóng", hiệu trưởng Ma nói, thêm rằng toàn bộ học sinh, giáo viên đã về nhà an toàn, không ai bị thương.

Trận động đất đêm 18/12 đã khiến ít nhất 127 người thiệt mạng ở tỉnh Cam Túc và Thanh Hải lân cận. Giới chức tỉnh Cam Túc cảnh báo trong những ngày tới vẫn có khả năng xảy ra các đợt dư chấn mạnh, từ 5 độ trở lên, ở khu vực tâm chấn trận động đất.

Vài giờ sau trận động đất ở Cam Túc, trận động đất mạnh 5,5 độ đã xảy ra ở thành phố Artux, Tân Cương, sáng 19/12. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Bộ Tài chính và Bộ Ứng phó Tình huống Khẩn cấp Trung Quốc hôm 19/12 phân bổ 200 triệu nhân dân tệ (28 triệu USD) cho các khu vực chịu ảnh hưởng từ trận động đất. Giới chức triển khai hơn 1.500 lính cứu hỏa, 1.500 cảnh sát và 1.000 binh sĩ tới khu vực động đất để hỗ trợ người dân.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu chính quyền địa phương cứu chữa, điều trị kịp thời những người bị thương trong trận động đất để giảm thiểu thương vong. Ông cũng chỉ thị cho giới chức theo dõi chặt chẽ tình hình và diễn biến thời tiết để đề phòng xảy ra thảm họa thứ cấp sau động đất.

2 Hieu Truong Ke No Luc Cuu 1500 Hoc Sinh Giua Dong Dat

Vị trí trận động đất tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc ngày 18/12 (chấm màu cam). Đồ họa: USGS

Ngọc Ánh (Theo Global Times/AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44