Quân đội Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza, trong khi lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu trên Biển Đỏ để ủng hộ phong trào Hamas.

1 Israel Don Luc Cong Pha Gaza Houthi Canh Bao Nong

Một binh sĩ Israel ở Dải Gaza (Ảnh: Reuters).

Tại Gaza, vụ tấn công tên lửa mới nhất của Israel đã bắn trúng khu vực phía nam Rafah, nơi hàng trăm nghìn người tị nạn Palestine tập trung trong những tuần gần đây.

Các quan chức y tế địa phương hôm 19/12 cho biết, vụ tấn công khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi họ đang ngủ tại nhà.

Ở phía bắc Gaza, một cuộc tấn công khác đã khiến 13 người thiệt mạng và làm bị thương khoảng 75 người tại trại tị nạn Jabalia.

Người dân Palestine cho biết Israel đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay và xe tăng vào Jabalia vào tối 19/12.

Israel tuyên bố đã cảnh báo trước về các cuộc tấn công để dân thường có thể rời đi, đồng thời cáo buộc các chiến binh Hamas ẩn náu trong các khu dân cư và sử dụng bệnh viện và trường học làm vỏ bọc. Hamas đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo một quan chức quân sự Israel, lực lượng không quân nước này đang tiến hành "hàng nghìn cuộc tấn công và thường là các cuộc tấn công cần hỏa lực mạnh" để chọc thủng mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của Hamas.

Người dân Gaza cho biết, trong cuộc chiến trên bộ, nơi Israel mất 132 binh sĩ, xe tăng đã tiến sâu hơn vào thành phố Khan Younis ở phía nam và pháo kích nhưng vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ.

Hàng nghìn chiến binh Hamas, tập trung trong các đường hầm, đang tiến hành chiến tranh du kích chống lại lực lượng Israel.

"IDF (Lực lượng phòng vệ Israel) đang tiếp tục hoạt động chống lại cơ sở hạ tầng và hoạt động tấn công của Hamas ở Dải Gaza", quân đội Israel tuyên bố.

Các quan chức quân sự Israel nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 19/12 rằng, thương vong nặng nề đối với dân thường là cái giá phải trả cho chiến dịch khốc liệt của Israel nhằm xóa sổ Hamas và chiến lược chiến tranh đô thị của nhóm vũ trang Palestine.

Cơ quan y tế Gaza xác nhận, 19.667 người Palestine đã thiệt mạng và 52.586 người bị thương kể từ ngày 7/10, khi Hamas mở chiến dịch tấn công vào Israel.

Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết hơn 60% cơ sở hạ tầng ở Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại, với hơn 90% trong số 2,3 triệu dân số phải rời bỏ nhà cửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói với các nhà lãnh đạo Israel trong chuyến thăm hôm 18/12 rằng bảo vệ dân thường ở Gaza vừa là "nghĩa vụ đạo đức vừa là mệnh lệnh chiến lược". Ông cũng cảnh báo bạo lực quá mức sẽ gây ra sự phẫn nộ, điều này sẽ có lợi cho Hamas và khiến việc chung sống hòa bình trở nên khó khăn hơn về lâu dài.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố cuộc chiến sẽ không dừng lại cho đến khi 129 con tin còn lại được giải thoát và Hamas bị xóa sổ.

Houthi cảnh báo tàu trên Biển Đỏ

Cuộc xung đột đã lan rộng ra ngoài Gaza, bao gồm cả Biển Đỏ, nơi lực lượng Houthi đã tấn công các tàu bằng tên lửa và máy bay không người lái.

"Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi trong việc giải quyết vấn đề Palestine, cho dù liên minh hải quân có được thành lập hay không", Mohammed Abdulsalam, thành viên cấp cao của lực lượng Houthi, nói với Reuters, đồng thời cho biết chỉ có các tàu của Israel hoặc đến Israel mới bị nhắm mục tiêu.

"Lập trường ủng hộ Palestine và Dải Gaza của chúng tôi sẽ được duy trì cho đến khi kết thúc cuộc bao vây, thực phẩm và thuốc men được cung cấp, đồng thời sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Palestine sẽ vẫn tiếp tục", Abdulsalam tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuần này cho biết, một số nước đã đồng ý cùng tuần tra ở phía nam Biển Đỏ và Vịnh Aden nhằm bảo vệ tàu chở hàng trước lực lượng Houthi ở Yemen. Các quốc gia tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu bao gồm Vương quốc Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Italy, Hà Lan, Na Uy, Seychelles và Tây Ban Nha.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã can thiệp vào cuộc xung đột Israel - Hamas bằng cách tấn công tàu thuyền trên các tuyến đường vận chuyển quan trọng, thậm chí là phóng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel từ khoảng cách hơn 1.600km.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44