Theo Hãng tin AFP, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel - Hamas sẽ kéo dài thêm một ngày, tức đến thứ sáu, ngày 1-12.

1 Israel   Hamas Dong Y Ngung Ban Them Mot Ngay

Các con tin Gaza được Hamas trả tự do và bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ quốc tế hôm 29-11, theo thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel - Hamas - Ảnh: REUTERS

Thông báo ngừng bắn kéo dài thêm 1 ngày được đưa ra chỉ vài phút trước khi lệnh ngừng bắn kết thúc vào 7h ngày 30-11 (tức 12h cùng ngày tại Việt Nam).

"Các bên Palestine và Israel đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Gaza thêm một ngày với các điều kiện tương tự trước đó, bao gồm lệnh ngừng bắn và tiếp nhận viện trợ nhân đạo, trong khuôn khổ hòa giải chung của Nhà nước Qatar", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari tuyên bố.

Theo Hãng tin Reuters, Israel cũng xác nhận lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục theo các điều khoản và trước nỗ lực của các nhà hòa giải, nhằm tìm cách thả thêm con tin ở Gaza.

Trong tuyên bố mới nhất, Israel cũng cho biết họ đã nhận được danh sách các con tin bao gồm phụ nữ và trẻ em sẽ được Hamas trả tự do vào hôm nay (30-11).

Không lâu trước giờ thỏa thuận hết hạn, Hamas đã nói rằng các cuộc đàm phán đang đi vào bế tắc, khi Israel từ chối tiếp nhận 7 phụ nữ và trẻ em bị giam giữ, cũng như thi thể của 3 người mà Hamas cho rằng đã thiệt mạng do các vụ bắn phá của Israel.

Trước thỏa thuận, cả hai bên đều cho biết họ sẵn sàng tiếp tục chiến đấu.

Thỏa thuận ngừng bắn ban đầu kéo dài 4 ngày và đã được gia hạn thêm hai lần, đã cho Dải Gaza khoảng thời gian yên ắng đầu tiên sau hơn 1 tháng bắn phá ác liệt của Israel.

Tính đến nay, 2/3 trên tổng số 2,3 triệu người ở Dải Gaza đã phải di tản về phía nam, nhằm chạy trốn khỏi vùng chiến sự ở phía bắc.

Ngày 30-11, Trung Quốc lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc xây dựng thời gian biểu và lộ trình cụ thể cho giải pháp hai nhà nước, nhằm đạt sự giải quyết "toàn diện, công bằng và lâu dài" cho vấn đề Palestine.

Bao nhiêu con tin Gaza và tù nhân Palestine đã được trao đổi?

Theo thống kê của Reuters, 97 con tin đã được trả tự do kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu. Quân độI Israel cho biết vẫn còn 145 con tin khác đang ở Gaza.

Tính đến ngày 29-11, 210 người Palestine đã được phóng thích khỏi các nhà tù của Israel, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên, theo cập nhật của Đài CNN.

Vào tối 29-11, 2 công dân Nga và 4 công dân Thái Lan đã được Hamas trả tự do ngoài khuôn khổ của thỏa thuận cùng với 10 công dân Israel khác. Đổi lại, Israel cũng phóng thích 30 tù nhân Palestine.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44