Nga đã không nhận được đủ phiếu bầu từ các thành viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vào ngày 29/11 để ở lại Hội đồng điều hành cho đến tháng 5/2024.

1 Nga Lan Dau Tien Mat Ghe Trong Hoi Dong Vu Khi Hoa Hoc

 Trụ sở của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học ở The Hague. Ảnh Getty 

Theo OPCW,  hội đồng gồm 41 thành viên được bầu với nhiệm kỳ luân phiên 2 năm trong số 193 quốc gia thành viên, "có tính đến nguyên tắc phân bổ địa lý công bằng, tầm quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất và các lợi ích chính trị và an ninh" .

Trong số 5 ghế được phân bổ cho khu vực Đông Âu, 4 ghế hiện do các thành viên NATO nắm giữ gồm: Albania, Bulgaria, Bắc Macedonia và Romania. Khi nhiệm vụ của Moscow hết hạn sau sáu tháng, cùng với Tirana và Sofia, nhóm này sẽ có sự tham gia của Ba Lan, Lithuania và Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga Kirill Lysogorsky đại diện cho Moscow tại hội nghị OPCW tuần này. Ông nhắc nhở các thành viên khác rằng Nga có truyền thống có một ghế trong hội đồng và có ngành công nghiệp hóa chất lớn nhất trong khu vực, chiếm gần 37% tổng số địa điểm chịu sự thanh tra của OPCW.

Đầu tuần này, Lysogorsky nói rằng Moscow có "bằng chứng không thể chối cãi" rằng Mỹ và NATO đã cung cấp cho Ukraine các hóa chất độc hại và phương tiện vận chuyển chúng, mà ông cho rằng đã được sử dụng để tấn công "sự lãnh đạo của các khu vực mới gia nhập Nga".

Ngày 28/11, Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga tiết lộ rằng ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong 17 vụ ngộ độc hóa học mà ông đổ lỗi cho quân đội Ukraine. Ukraine phủ nhận việc phát triển hoặc sử dụng vũ khí hóa học. 

Moscow trước đây đã dấy lên mối lo ngại về việc Washington thống trị OPCW. Vào tháng 2, đại sứ Nga tại tổ chức này đã phản đối một báo cáo về một vụ tấn công hóa học được cho là xảy ra vào năm 2018 ở Syria, mô tả nó có nhiều mâu thuẫn và thiếu sót về thực tế. 

Alexander Shulgin, nhóm Điều tra và Nhận dạng (IIT) đưa ra báo cáo này là "hoàn toàn bất hợp pháp", đồng thời cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang cố gắng phá hoại các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và thay thế chúng bằng "các quy tắc bịa đặt".

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44