Quân đội Israel xác nhận đã có việc chuyển binh từ biên giới với Gaza đến Bờ Tây trước cuộc đột kích hôm 7/10 của Hamas và cho biết sẽ điều tra vấn đề này.

"Đúng là binh sĩ đã bị điều động", chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), ngày 4/12 cho biết. "Vấn đề này sẽ được thảo luận trong buổi đánh giá chiến dịch và kết quả sẽ được công khai".

Ông Hagara cho biết quân đội sẽ không trì hoãn điều tra tới khi cuộc chiến kết thúc. Văn phòng Thủ tướng trước đó luôn tuyên bố cần điều tra nguyên nhân Israel thất thủ nhưng hiện tại không phải thời điểm thích hợp.

1 Israel Dieu Tra Viec Dieu Binh Khoi Bien Gioi Voi Gaza Truoc Vu Dot Kich 710

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari họp báo ở Tel Aviv ngày 18/10. Ảnh: AFP

Truyền thông nhà nước Israel ngày 3/12 đưa tin hơn 100 binh sĩ bị điều động từ khu vực gần biên giới với Gaza tới Bờ Tây ngày 5/10, trùng Ngày Thánh của người Do Thái. Thông tin này được công bố sau nhiều tuần đồn đoán và từng bị IDF phủ nhận.

Khi được hỏi về vụ điều binh, ông Hagari cho hay quyết định luân chuyển được đưa ra mỗi cuối tuần, "phù hợp đánh giá tình hình của Bộ Tổng tham mưu về nơi triển khai quân dự bị, các khu vực có nguy cơ".

"Chúng tôi sẽ điều tra vấn đề này", ông nhấn mạnh.

Hamas bất ngờ vượt qua biên giới Dải Gaza, tấn công vào cộng đồng miền nam Israel ngày 7/10 khiến 1.200 người thiệt mạng, 240 người bị bắt làm con tin. Israel đáp trả bằng chiến dịch tấn công trên mọi mặt trận. Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết hơn 15.800 người ở Gaza đã thiệt mạng, hơn 42.000 người bị thương.

Dù Israel không xa lạ với những cuộc tấn công, sự kiện ngày 7/10 là điều chưa từng thấy. Quân đội Israel đã hoàn toàn mất cảnh giác và không thể bảo vệ biên giới của mình, dù quốc gia này nhiều thập kỷ qua được xem là cường quốc công nghệ với lực lượng vũ trang ấn tượng cùng cơ quan tình báo hàng đầu thế giới. Giám đốc cơ quan tình báo quân sự Israel Aharon Haliva hồi cuối tháng 11 đã từ chức.

2 Israel Dieu Tra Viec Dieu Binh Khoi Bien Gioi Voi Gaza Truoc Vu Dot Kich 710

Vị trí Gaza, Bờ Tây và các điểm Hamas đã xâm nhập vào Israel trong ngày 7/10. Đồ họa: CNN

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44