Israel tuyên bố, quân đội nước này đang bao vây hai thành trì cuối cùng của Hamas ở phía bắc Gaza, trong khi tiếp tục mở rộng tấn công ở phía nam.

1 Israel Tuyen Bo Bao Vay Thanh Tri Cuoi Cung Cua Hamas O Bac Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 11/12 cho biết, quân đội nước này đã bao vây hai cứ điểm của Hamas ở bắc Gaza. Các tiểu đoaàn của Hamas ở khu vực Jabalya và Shejaiya đang trên bờ vực bị đánh bại.

"Các tiểu đoàn Hamas ở khu vực Jabaliya và Shejaiya sắp bị đánh bại. Lượng tay súng của họ đầu hàng từ các khu vực này cho thấy điều gì đang diễn ra", Bộ trưởng Gallant nói.

"Chúng tôi đang ở gần điểm đột phá ở phía bắc Dải Gaza. Bất cứ ai muốn đầu hàng, như hàng trăm người đã làm, chúng tôi sẽ tha mạng cho họ", ông Gallant tuyên bố.

Ông cho biết thêm rằng, các tay súng Hamas đầu hàng đã tiết lộ lực lượng này đang trong tình trạng thiếu hụt vũ khí và lương thực.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho hay, trong vòng một tháng trở lại đây họ đã bắt giữ hơn 500 tay súng Hamas và thành viên của nhóm Thánh chiến Hồi giáo ở Gaza. IDF cũng lần đầu tiên công bố hình ảnh các tay súng này đầu hàng.

Xung đột Israel - Hamas nổ ra từ đầu tháng 10 sau khi Hamas bất ngờ tập kích hàng nghìn rocket vào Israel. Giao tranh hơn hai tháng qua khiến hơn 1.200 người ở Israel và khoảng 18.000 người ở Gaza thiệt mạng.

Sau 7 ngày tạm ngừng bắn hồi cuối tháng 11, Israel tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự cho đến khi "xóa sổ" Hamas. Chiến dịch này ban đầu tập trung ở phía bắc Gaza, nhưng đã bắt đầu mở rộng sang khu vực phía nam.

Đáp lại, Hamas cảnh báo, nếu Israel không đáp ứng yêu cầu của họ, có thể không con tin nào sống sót trở về. Hamas được cho là đã bắt giữ hơn 240 con tin từ Israel sau vụ tấn công hôm 7/10. Sau các đợt trao đổi con tin, Hamas còn giữ khoảng 137 con tin.

Theo Times of Israel

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44