Thủ tướng Ba Lan Morawiecki mất chức khi không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở quốc hội, mở đường để ông Donald Tusk thành lập chính phủ mới.

Quốc hội Ba Lan hôm 11/12 bỏ phiếu tín nhiệm với Thủ tướng Mateusz Morawiecki, lãnh đạo đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền. Với 190 phiếu thuận và 266 phiếu chống, quốc hội Ba Lan không ủng hộ đề xuất lập nội các mới của Thủ tướng Morawiecki, đồng nghĩa ông không thể tiếp tục nắm quyền.

Trong cuộc bầu cử ngày 15/10, đảng PiS của ông Morawiecki đứng đầu nhưng không đủ đa số tại quốc hội để thành lập chính phủ. Theo luật, quốc hội Ba Lan trao cơ hội cho ông tìm cách liên minh với các đảng khác để thành lập nội các, nhưng Morawiecki đã không thành công, khi tất cả các đảng đều từ chối hợp tác với họ.

1 Thu Tuong Ba Lan Mat Chuc

Ông Mateusz Morawiecki phát biểu trước quốc hội Ba Lan ngày 11/12. Ảnh: AFP

Thất bại của ông Morawiecki mở ra cơ hội cho cựu thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. Với 248 phiếu thuận và 201 phiếu chống, quốc hội Ba Lan cho phép ông Tusk thành lập chính phủ mới và trở thành tân Thủ tướng.

"Tôi mang ơn những người đã tin tưởng vào một đất nước Ba Lan tuyệt vời, mới mẻ này. Tôi cũng mang ơn những người đã tin vào chúng tôi và quyết định thực hiện sự thay đổi mang tính lịch sử này", ông Tusk phát biểu sau cuộc bỏ phiếu quốc hội.

Ông Tusk sẽ phát biểu trước quốc hội Ba Lan về kế hoạch hành động của chính phủ mới và cũng trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 12/12.

2 Thu Tuong Ba Lan Mat Chuc

Ông Donald Tusk phát biểu sau khi được quốc hội đề cử làm tân Thủ tướng ngày 11/12. Ảnh: AFP

Ông Tusk lãnh đạo liên minh đối lập gồm ba đảng, với cam kết đảo ngược các cải cách tư pháp của PiS hiện nay và sẽ giải phóng các quỹ từ Liên minh châu Âu (EU) đang bị đóng băng, đảo ngược lệnh cấm gần như hoàn toàn về việc phá thai, phi chính trị hóa truyền thông.

Ba Lan trước đó bị EU đóng băng hàng chục tỷ euro do bất đồng về nỗ lực cải cách dân chủ. Quan điểm thân EU của ông Tusk, người từng giữ chức chủ tịch Hội đồng châu Âu, được kỳ vọng sẽ phá băng quan hệ Ba Lan với tổ chức này.

Ông Tusk, 66 tuổi, là thủ tướng Ba Lan từ năm 2007 đến năm 2014 và giữ cương vị chủ tịch Hội đồng châu Âu giai đoạn năm 2014-2019. Ông trở lại chính trường Ba Lan với tư cách lãnh đạo Liên minh Dân sự năm 2021.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/DW)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44