LHQ cho hay Myanmar hiện là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, sau khi sản lượng ở Afghanistan suy giảm do lệnh cấm của Taliban.

Cơ quan Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) ngày 12/12 công bố báo cáo cho biết Myanmar sản xuất 1.080 tấn thuốc phiện trong năm 2022-2023, gấp ba lần so với Afghanistan trong cùng kỳ.

Hoạt động trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan giảm 95% sau khi chính quyền Taliban áp lệnh cấm ma túy. Nguồn cung toàn cầu chuyển hướng sang Myanmar, quốc gia đang đối mặt nhiều bất ổn sau cuộc đảo chính năm 2021.

1 Lhq Noi Myanmar San Xuat Nhieu Thuoc Phien Nhat The Gioi

Cây anh túc trên cánh đồng ở Hopong, bang Shan, Myanmar, ngày 2/2/2019. Ảnh: AFP

Thu nhập của người trồng cây thuốc phiện Myanmar tăng 75%, khi giá mặt hàng này lên mức 355 USD/kg. Diện tích trồng cây thuốc phiện tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 40.100 lên 47.000 ha, đẩy năng suất lên mức cao nhất từ năm 2001, UNODC cho hay.

Jeremy Douglas, đại diện khu vực của UNODC, cho hay những bất ổn sau đảo chính quân sự ở Myanmar đã thúc đẩy nông dân ở vùng sâu vùng xa trồng thuốc phiện kiếm sống.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho hay diện tích trồng thuốc phiện tăng nhiều nhất ở các khu vực biên giới phía bắc Myanmar, gồm bang Shan, bang Chin và Kachin, đồng thời năng suất cũng tăng lên.

Douglas cảnh báo giao tranh giữa quân đội Myanmar và các nhóm phiến quân gia tăng có thể thúc đẩy hoạt động trồng thuốc phiện. Việc mở rộng trồng thuốc phiện có thể thúc đẩy các hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy, tội phạm rửa tiền và lừa đảo trực tuyến có tổ chức.

Chính quyền Myanmar chưa bình luận về báo cáo của LHQ.

Hồng Hạnh (Theo AFP/Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44