Hôm nay (18.12), tại Vilnius, thủ đô Lithuania, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius và người đồng cấp chủ nhà Arvydas Anusauskas đã ký vào thỏa thuận triển khai lữ đoàn Đức trú đóng thường trực trên lãnh thổ Lithuania.

1 Ky Thoa Thuan Lich Su Duc Sap Lan Dau Dong Quan Thuong Truc Ngoai Bien Gioi

Lễ ký kết lịch sử giữa Bộ trưởng Quốc Đức Boris Pistorius (phải) và người đồng cấp Lithuania Arvydas Anusauskas ở Vilnius (Lithuania) hôm 18.12

REUTERS

Bộ trưởng Pistorius gọi thỏa thuận trên đánh dấu thời khắc "lịch sử", thêm rằng đây là lần đầu tiên Đức đóng quân thường trực ngoài biên giới nước này.

"Chúng tôi sẽ và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)", Reuters dẫn lời ông Pistorius trong cuộc họp báo chung với ông Anusauskas. Buổi họp báo được tổ chức ngay sau lễ ký kết thông qua lộ trình xây dựng lữ đoàn Đức ở Lithuania.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho hay lữ đoàn sẽ sẵn sàng được triển khai đầy đủ vào năm 2027, với mục tiêu đồn trú 4.800 quân nhân và khoảng 200 dân thường theo quy định của NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ tháng 2.2022.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania cho biết đơn vị đầu tiên của Đức sẽ đến nơi vào mùa xuân năm sau. Các đơn vị chính sẽ được triển khai trong năm 2025 và đạt được trạng thái sẵn sàng tác chiến vào năm 2027.

Đức hiện dẫn đầu nhóm tác chiến đa quốc gia của NATO ở Lithuania với quân số khoảng 1.000 binh sĩ. Lực lượng này sẽ được tích hợp vào lữ đoàn sau đó.

Trong vài năm tới, Lithuania sẽ chi khoảng 0,3% GDP để xây dựng nơi ở, bãi huấn luyện và cơ sở hạ tầng khác cho sự trú đóng lâu dài của lữ đoàn Đức.

Lithuania với khoảng 2,7 triệu dân từng thuộc Liên Xô nhưng hiện là thành viên Liên minh châu Âu (EU) lẫn NATO. Nước này có lực lượng bộ binh vào khoảng 8.000 người.

"Chúng tôi không những nên kỳ vọng những viễn cảnh tốt đeẹp, mà còn cần chuẩn bị những kịch bản xấu nhất. Vì thế chúng tôi phải sẵn sàng… Nga vẫn là mối đe dọa chính cho chúng tôi và NATO", theo Bộ trưởng Anusauskas.

Nga chưa bình luận về thỏa thuận trên.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44