Lính bắn tỉa Ukraine tuyên bố phá kỷ lục thế giới về phát bắn xa nhất đã kể lại với Wall Street Journal về cách nhóm của ông thực hiện cú bắn ở khoảng cách gần 3,8km để hạ gục mục tiêu Nga.

1 Linh Ban Tia Ukraine Lan Dau Tiet Lo Ve Phat Dan Pha Ky Luc The Gioi

Vyacheslav Kovalskiy (phải) cùng người quan sát đang cầm khẩu súng được cho là đã bắn phát súng phá kỷ lục tiêu diệt một sĩ quan Nga (Ảnh: Wall Street Journal).

Vyacheslav Kovalskiy, lính bắn tỉa 58 tuổi, tuyên bố mình cùng người quan sát trong đội bắn tỉa đã thực hiện thành công phát bắn ở cự ly xa hơn gần 260m so với kỷ lục trước đó vào ngày 18/11.

"Khi ấy, tôi đã nghĩ rằng người Nga giờ đây sẽ biết đó là khả năng của người Ukraine", ông Kovalskiy nói với Wall Street Jounral trong bài viết đăng hôm 4/12.

Một đội bắn tỉa thường có 2 người: Người thực hiện phát bắn như ông Kovalskiy, và người quan sát phụ trách tính toán khoảng cách, tốc độ gió, độ ẩm và độ cong của Trái đất, và các yếu tố khác trước khi ra lệnh bắn.

Những phát bắn ở cự ly 600-1.000m "gần như là bản năng thứ hai", một lính bắn tỉa thuộc thủy quân lục chiến Mỹ nói với Business Insider. "Nhưng khi cự ly được đẩy đến mức cực đại, vượt quá khả năng của hệ thống vũ khí, bạn sẽ phải để ý tới đủ thứ khác".

Đội ngũ của ông Kovalskiy - cả 2 là xạ thủ chuyên thi đấu trước chiến sự - là người của bộ phận phản gián quân sự thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Hôm 18/11, sau khi vào vị trí bên kia sông đối diện căn cứ quân sự Nga ở thành phố Kherson của Ukraine, ông Kovalskiy thấy một nhóm lính Nga đang đốn gỗ. Ông chưa nổ súng vì cấp bậc của những người này quá thấp. Tới giữa trưa, một nhóm 5 người lính xuất hiện, trong đó một người có vẻ đang chỉ đạo.

2 Linh Ban Tia Ukraine Lan Dau Tiet Lo Ve Phat Dan Pha Ky Luc The Gioi

Vyacheslav Kovalskiy cầm một viên đạn bắn tỉa thông thường và một viên đạn tự chế cỡ lớn hơn (trái) mà ông dùng để có phát bắn kỷ lục (Ảnh: Wall Street Journal).

Lúc này, người quan sát sử dụng tia laser để tính khoảng cách tới những người lính Nga. Người này cũng xác định các yếu tố khác, như tốc độ gió mạnh khi ấy sẽ đẩy viên đạn đi chệch khoảng 60m.

Với những thông số trên, ông Kovalskiy bắn thử về bên cạnh, cách mục tiêu 300m. Phát bắn ấy không trúng, người quan sát nói, vì họ tính sai tốc độ gió.

Ông Kovalskiy nhanh chóng điều chỉnh, nạp đạn và ngắm bắn. Khi người quan sát ra lệnh, ông bóp cò, khiến sĩ quan Nga trong ống kính gục ngã.

Viên đạn từ súng bắn tỉa của ông Kovalskiy - khẩu súng chuyên dụng được mệnh danh là "Chúa tể đường chân trời" - mất khoảng 9 giây để tới mục tiêu, theo video ghi lại phát bắn mà Wall Street Journal đã xem.

Khẩu súng trường này - dùng nòng của Mỹ, ống ngắm của Nhật Bản và các bộ phận khác của Ukraine - là một trong khoảng 10 chiếc trên thế giới, theo Wall Street Journal. Khẩu súng dùng viên đạn dài 16cm.

Những tuyên bố về phát bắn tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách kỷ lục như trên luôn gặp phải sự hoài nghi vì độ khó của phát bắn, cũng như thách thức trong việc xác minh đầy đủ các chi tiết trên chiến trường.

3 Linh Ban Tia Ukraine Lan Dau Tiet Lo Ve Phat Dan Pha Ky Luc The Gioi

Ông Vyacheslav Kovalskiy với khẩu súng trường ông dùng để bắn một binh sĩ Nga cách đó 3,8km (Ảnh: Wall Street Journal).

Ngay cả một số tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất trong lịch sử cũng có số lượng lớn các vụ bắn hạ chưa được xác nhận do các chi tiết xung quanh không rõ ràng.

Chuyên gia đạn đạo và các cựu lính bắn tỉa nói với Wall Street Journal rằng phát bắn của ông Kovalskiy là khả thi, nhưng sự hoài nghi vẫn còn đó.

Trước tuyên bố của ông Kovalskiy, phát súng xa nhất được cho là do một tay súng bắn tỉa của đặc nhiệm Canada thực hiện để tiêu diệt chiến binh Nhà nước Hồi giáo cách xa khoảng 3,54km vào năm 2017. Quân đội Canada sau đó xác nhận vụ việc nhưng từ chối tiết lộ chi tiết vì "an ninh tác chiến".

Trước phát súng đó, xạ thủ giữ kỷ lục thế giới được cho là ông Craig Harrison của quân đội Anh với phát bắn tiêu diệt chiến binh Taliban từ khoảng cách 2,4km.

Theo Wall Street Journal, Business Insider

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44