Tổng thống Biden đang vận động quốc hội Mỹ duyệt hợp đồng bán 45.000 quả đạn pháo xe tăng cho Israel để dùng trong chiến dịch ở Dải Gaza.

Một quan chức Mỹ và một cựu quan chức ngày 8/12 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đề nghị quốc hội thông qua hợp đồng bán đạn pháo cho Israel, trị giá hơn 500 triệu USD, để nước này dùng cho xe tăng Merkava đang tham gia chiến dịch tại Dải Gaza.

Hợp đồng bán 45.000 viên đạn pháo xe tăng nằm ngoài đề xuất bổ sung ngân sách an ninh quốc gia 110,5 tỷ USD trước đó của ông Biden với các khoản viện trợ cho Ukraine và Israel.

Theo Josh Paul, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này đang hối thúc các Ủy ban Đối ngoại của lưỡng viện quốc hội Mỹ nhanh chóng phê duyệt thương vụ.

1 My Can Nhac Ban 45000 Vien Dan Phao Xe Tang Cho Israel

Thiết giáp, xe tăng Israel tại Dải Gaza ngày 7/11. Ảnh: Reuters

"Các ủy ban đã tiếp nhận đề xuất liên quan đến Israel hồi đầu tuần và dự kiến xem xét vấn đề trong 20 ngày", ông Paul nói. "Bộ Ngoại giao Mỹ đang hối thúc các ủy ban thông qua".

Chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc dùng đặc quyền khẩn cấp trong Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí (AECA) để chuyển trước cho Israel 13.000 trong số 45.000 viên đạn pháo xe tăng nói trên mà không cần ý kiến từ quốc hội Mỹ, một quan chức nước này cho biết.

Giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) Louis Charbonneau cảnh báo Mỹ có nguy cơ bị xem là "thông đồng cho tội ác chiến tranh" nếu cung cấp vũ khí để Israel "trừng phạt tập thể dân thường Palestine tại Dải Gaza".

Thượng viện Mỹ ngày 6/12 đã chặn dự luật ngân sách 110,5 tỷ USD , trong đó có một số nghị sĩ lo lắng Mỹ hỗ trợ "chiến lược quân sự phi nhân đạo" của Israel nhằm vào người Palestine.

Tổng thống Biden hồi tháng 10 kêu gọi quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách 106 tỷ USD cho an ninh quốc gia, trong đó ràng buộc khoản viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine với 14 tỷ USD hỗ trợ cho Israel trong chiến dịch trả đũa Hamas. Hạ viện Mỹ vào tháng 11 chỉ duyệt khoản hỗ trợ Israel.

Thanh Danh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44