Nhóm giám sát tại Anh cho biết ba thành viên Hezbollah thiệt mạng ở miền nam Syria sau khi Israel dùng UAV tấn công ôtô chở họ.

"Israel dùng máy bay không người lái (UAV) tấn công một chiếc ôtô tại thị trấn Madinat al-Baath thuộc tỉnh Quneitra, Syria", Rami Abdel Rahman, lãnh đạo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, ngày 8/12 cho biết.

Theo ông Abdel Rahman, một người Syria cùng ba thành viên thuộc đơn vị trinh sát và tên lửa của Hezbollah thiệt mạng trong vụ tập kích. Nhóm Hezbollah cùng ngày cho biết ba thành viên thiệt mạng, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

SOHR ngày 7/12 thông báo Israel phóng 8 tên lửa tấn công các mục tiêu gần thủ đô Damascus của Syria và một tiền đồn của quân chính phủ ở tỉnh miền nam Quneitra, song không gây ra thương vong. Đợt tập kích tên lửa của Israel nhằm trả đũa vụ tấn công nhằm vào khu vực Israel kiểm soát tại Cao nguyên Golan.

Israel chưa bình luận về các thông tin trên.

1 Israel Ha Thanh Vien Hezbollah O Syria

Máy bay không người lái Harop của Israel rời bệ phóng. Ảnh: IAI

Kể từ khi chiến sự tại Syria bùng phát, Israel mở hàng trăm đợt không kích nhằm vào nước láng giềng, song hiếm khi thông báo về hoạt động này. Mục tiêu trong những đợt tập kích nói trên chủ yếu là vị trí của Hezbollah, các nhóm dân quân thân Iran và quân đội chính phủ Syria.

Israel coi các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Syria, trong đó có nhóm Hezbollah, là "kẻ thù" và tuyên bố sẽ tìm mọi cách ngăn Tehran tăng cường ảnh hưởng ở khu vực này. Nhóm Hezbollah ở Lebanon từ năm 2015 triển khai lực lượng lớn đến Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đối phó các nhóm phiến quân.

Sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas, Israel tăng cường tần suất không kích Syria. SOHR ngày 8/11 cho biết ba thành viên Hezbollah thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel nhằm vào vị trí của nhóm gần thủ đô Damascus.

Theo SOHR, hai thành viên Hezbollah và hai sĩ quan Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng sau khi Israel không kích một số mục tiêu gần Damascus. IRGC sau đó xác nhận hai sĩ quan của họ thiệt mạng khi làm nhiệm vụ cố vấn tại Syria, song không công bố thời gian và địa điểm cụ thể.

2 Israel Ha Thanh Vien Hezbollah O Syria

Vị trí các tỉnh của Syria. Đồ họa: NYBook

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44