Giới phân tích cho rằng thời gian của Ukraine sắp hết và viễn cảnh Nga chiến thắng sẽ đe dọa an ninh của châu Âu.

1 Telegraph Nga Thang Ukraine Se De Doa An Ninh Chau Au

Một kho dầu bốc cháy ở khu vực Donetsk tại miền đông Ukraine ngày 6-12 - Ảnh: REUTERS

Con Coughlin, cây bút chuyên viết về quốc phòng của báo Telegraph (Anh), cho rằng việc quân đội Nga vẫn có khả năng tấn công sau 21 tháng xung đột dường như là điều khó tưởng tượng được, vì chỉ cách đây vài tháng Matxcơva phải hứng chịu một loạt thất bại nặng nề.

Dùng tiền bán dầu củng cố vũ khí 

Nga đang tăng cường nỗ lực giành lại lợi thế quân sự, sử dụng nguồn thu từ dầu để gia tăng đáng kể sản lượng vũ khí. 

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng yêu cầu tuyển thêm 170.000 quân để hỗ trợ chiếm giữ các mục tiêu chiến lược quan trọng, chẳng hạn thị trấn Avdiivka phía đông vùng Donbass, nơi xảy ra giao tranh ác liệt gần đây giữa các lực lượng Nga và Ukraine.

Dù khó có khả năng Nga kiểm soát toàn bộ Ukraine và thiết lập một chính quyền mới ở Kiev, nhưng việc Matxcơva vẫn giữ được những khu vực quan trọng trên lãnh thổ Ukraine đã được coi là một chiến thắng, theo ông Coughlin. 

Kịch bản như vậy sẽ là thách thức đáng kể cho liên minh phương Tây và đặt ra câu hỏi liệu liên minh có khả năng chống lại sự tấn công của Nga sau khi đã dốc toàn bộ hỗ trợ cho Ukraine. 

"Nó cũng sẽ khuyến khích ông Putin tin rằng có thể thực hiện các hành động quyết đoán tiếp theo ở sườn phía đông của NATO, và an tâm khi biết rằng phương Tây không có đủ nguồn lực cũng như không có quyết tâm kháng cự", ông Coughlin bình luận. 

Trong khi đó, Telegraph cũng dẫn nhận định của nhiều chuyên gia quân sự hoài nghi về khả năng bảo vệ sườn đông châu Âu nếu xảy ra xung đột với Nga của NATO.

Bình luận về sự bế tắc trong cuộc xung đột Nga - Ukraine gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã than thở về sự phân mảnh của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu. 

"Chúng ta không thể hợp tác chặt chẽ với nhau như lẽ ra phải làm", ông Stoltenberg nói, đồng thời cảnh báo việc các quốc gia châu Âu không thể hợp lực có thể làm suy yếu nỗ lực duy trì nguồn cung cấp đạn dược cho Ukraine.

Cơ hội mong manh cho Ukraine

2 Telegraph Nga Thang Ukraine Se De Doa An Ninh Chau Au

Các binh sĩ Ukraine tập luyện ở khu vực Kharkov ngày 1-12 - Ảnh: AFP

Việc Ukraine không tạo được bước đột phá mang tính quyết định trong cuộc phản công trong mùa hè đã làm giảm niềm tin và những dự đoán lạc quan của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các chỉ huy cấp cao của ông rằng chiến thắng nằm trong tầm tay Kiev.

Thay vào đó, căng thẳng xuất hiện khi Ukraine chỉ trích việc các đồng minh phương Tây từ chối cung cấp cho Kiev loại vũ khí cần thiết để phá vỡ sự bế tắc trên chiến trường, như nhà lãnh đạo Ukraine nhận xét trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Chúng tôi không có được tất cả vũ khí mà chúng tôi muốn. Tôi không thể hài lòng".

Cây bút quân sự Con Coughlin cho rằng việc thiếu tiến bộ quân sự, cùng với sự bùng nổ xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, chắc chắn đã làm một số nhà lãnh đạo phương Tây thêm hoài nghi về khả năng chiếm ưu thế của Ukraine.

Chẳng hạn, trong chính quyền ông Biden ngày càng có nhiều quan điểm rằng sẽ tốt hơn nếu gây áp lực buộc ông Zelensky phải tìm kiếm hòa bình, thay vì kiên trì với một chiến dịch quân sự mà Kiev có rất ít cơ hội chiến thắng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44