Mỹ phạt tù một người làm nội dung trên nền tảng YouTube (YouTuber) sau khi người này tự dàn dựng vụ rơi máy bay để tăng lượt xem cho kênh.

1 My Phat Tu Youtuber Tu Dan Dung Vu Roi May Bay

Trevor Jacob nhảy dù ra khỏi máy bay cỡ nhỏ trước khi để nó lao xuống đất (Ảnh: Youtube).

Chính quyền Mỹ ngày 4/12 thông báo, một YouTuber cố tình làm rơi máy bay của chính mình để tăng lượng người xem trên kênh rồi nói dối với các nhà điều tra đã bị phạt tù 6 tháng sau khi chấp nhận thỏa thuận nhận tội.

Trong video về vụ việc có tựa đề "Tôi lao máy bay xuống đất", Trevor Jacob dường như gặp sự cố động cơ khi bay qua miền nam California vào tháng 11/2021.

Đoạn video, vốn thu về hàng triệu lượt xem trên YouTube, cho thấy Jacob, 30 tuổi, nhảy ra khỏi chiếc máy bay 1 động cơ với gậy selfie trong tay. Người này nhảy dù xuống thảm thực vật rậm rạp của Rừng Quốc gia Los Padres.

Các camera được đặt khắp nơi trên máy bay cho thấy nó mất kiểm soát khi lao xuống rừng. Jacob, một cựu vận động viên trượt tuyết Olympic, sau đó quay phim cảnh mình đi bộ đến đống đổ nát và thu về các đoạn video quay lại vụ rơi máy bay.

Trong những tuần sau vụ việc, các nhà điều tra từ Ban An toàn Giao thông Quốc gia và Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ tai nạn và Jacob được lệnh giữ nguyên hiện trường có xác máy bay.

Jacob nói với các quan chức rằng anh ta không rõ máy bay đã rơi xuống đâu.

"Trên thực tế, vào ngày 10/12/2021, Jacob và một người bạn đã bay bằng trực thăng đến khu vực có xác máy bay", Văn phòng công tố quận trung tâm California cho biết.

"Tại đó, Jacob dùng dây đai để cố định mảnh vỡ, sau đó trực thăng nâng lên và chở xác máy bay đến Rancho Sisquoc ở Hạt Santa Barbara, nơi nó được chất lên một chiếc xe kéo gắn với xe bán tải của Jacob", thông báo viết.

Phần còn lại của chiếc máy bay một động cơ bị cắt thành nhiều mảnh nhỏ và vứt vào thùng rác trong và xung quanh sân bay Thành phố Lompoc, nhằm che giấu bằng chứng về vụ tai nạn.

FAA sau đó đã thu hồi bằng phi công của Jacob vào tháng 4/2022.

Khi các nhà điều tra vào cuộc, Jacob đã thỏa thuận và đồng ý nhận tội phá hoại và che giấu với mục đích cản trở cuộc điều tra liên bang.

"Jacob đã nói dối các nhà điều tra liên bang khi anh ta gửi báo cáo sự cố tai nạn máy bay, trong đó có những tuyên bố sai trái rằng máy bay đã bị mất điện hoàn toàn. Jacob có thể đã hành động như vậy để thu hút sự quan tâm của truyền thông cũng như để thu được lợi ích tài chính. Tuy nhiên, loại hành vi liều lĩnh này không thể được dung thứ", văn phòng công tố kết luận.

Đoạn video gốc của Jacob và những video có liên quan tới vụ tai nạn đã bị gỡ bỏ khỏi YouTube. Trước đó, các phi công và chuyên gia hàng không đã chỉ trích cách xử lý tình huống của Jacob khi máy bay gặp nạn.

Nhiều người cho rằng Jacob đã không thực hiện được ngay cả những bước cơ bản để khởi động lại động cơ có vẻ như đang gặp sự cố trên máy bay của mình.

Những người khác chỉ ra rằng anh ta có thể dễ dàng lái máy bay đến điểm hạ cánh một cách an toàn và việc đeo dù khi lái một chiếc máy bay nhỏ là điều hết sức bất thường.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44