Giá năng lượng tăng vọt sau khi thị trường thiếu hụt nguồn cung khí đốt của Nga đã thúc đẩy doanh thu của Na Uy tăng vọt vào năm 2022.

1 Na Uy Thu Duoc 31 Ty Usd Nho Xung Dot Nga Ukraine

Cơ sở sản xuất khí đốt Statoil ở Kaarstoe, Na Uy. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài truyền hình NRK đưa tin Na Uy đã thu về khoản doanh thu từ dầu khí cao kỷ lục trong năm ngoái sau khi cuộc xung đột ở Ukraine khiến Liên minh châu Âu (EU) ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga và khiến giá năng lượng tăng vọt.

Đài NRK trích dẫn số liệu của tổ chức nghiên cứu NHH cho biết Na Uy đã thu lợi nhuận 334 tỷ kroner (31,3 tỷ USD) vào năm 2022 từ việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên.

Sau khi Moskva bị trừng phạt, Na Uy đã nhanh chóng cung cấp khí đốt cho các quốc gia châu Âu đang thiếu dầu khí nghiêm trọng, trở thành quốc gia đưa ra một giải pháp thay thế cho dầu khí Nga. Nhờ có vị trí thuận lợi trên thị trường năng lượng quốc tế, Na Uy dự kiến tiếp tục thu được lợi nhuận kỷ lục trong suốt năm 2023.

Các nhà nghiên cứu NHH viết: “Chúng tôi nhận thấy giá than và sự thiếu hụt nguồn cung của Nga là nguyên nhân dẫn đến phần lớn sự biến động của giá khí đốt tự nhiên trong năm 2022”.

Theo báo cáo, con số này chiếm 27% doanh thu xuất khẩu khí đốt của Na Uy vào năm 2022, không bao gồm nguồn cung cấp cho Vương quốc Anh. NHH lưu ý năm 2022 là một năm kỷ lục về doanh thu từ khí đốt của Na Uy.

Khoản lợi nhuận vượt trội này đã khiến một số chính trị gia châu Âu cáo buộc Na Uy là “kẻ trục lợi chiến tranh” - điều mà Oslo kịch liệt bác bỏ.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết Oslo sẽ dùng khoản lợi nhuận khổng lồ từ dầu mỏ và khí đốt mà nước này được hưởng từ xung đột Nga - Ukraine để hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev.

Ukraine tự mở hành lang mới đưa ngũ cốc ra thế giới bất chấp rủi ro ở Biển Đen

Đức Trí

Báo Tin Tức


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44