Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Israel về nguy cơ cuộc xung đột với Hamas có thể kéo dài trong một thập niên kế tiếp.

1 Tong Thong Phap Canh Bao Nguy Co Xung Dot Israel   Hamas Keo Dai 10 Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: AFP).

Tổng thống Pháp Macron ngày 2/12 cảnh báo rằng mục tiêu của Israel nhằm xóa sổ Hamas có nguy cơ dẫn tới việc cuộc chiến kéo dài 10 năm.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề hội nghị COP28 tại Dubai, ông Macron nói: "Chúng ta đang ở thời điểm mà chính quyền Israel phải xác định chính xác hơn mục tiêu cuối cùng của họ: Xóa sổ hoàn toàn Hamas. Có ai nghĩ điều đó là khả thi không? Nếu đúng như vậy, cuộc chiến sẽ kéo dài 10 năm".

"Không có an ninh lâu dài cho Israel trong khu vực nếu an ninh của họ đạt được bằng cái giá là mạng sống của người Palestine", ông Macron nói, khuyến nghị Israel cần xác định rõ ràng hơn mục tiêu của họ trong cuộc xung đột với Hamas.

Ông Macron kêu gọi tăng cường nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza, một ngày sau khi việc đàm phán đi vào bế tắc, giao tranh tiếp tục giữa Israel và Hamas.

"Tình trạng hiện tại đòi hỏi những nỗ lực tăng cường để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài, giải thoát tất cả con tin do Hamas bắt giữ, gia tăng viện trợ khẩn cấp vào Gaza và đảm bảo an ninh cho Israel", ông nói.

Trong thời gian ngừng bắn, Hamas đã thả 105 con tin dân thường, gồm 81 người Israel, 23 người Thái Lan và 1 người Philippines. Đổi lại, Israel đã thả 210 tù nhân an ninh Palestine, tất cả là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Phía Israel cho rằng Hamas vẫn còn giữ 137 con tin ở Gaza. Ngoài ra, khoảng 200 xe, bao gồm 4 xe nhiên liệu và 4 xe khí gas để nấu ăn, được phép đi vào Gaza mỗi ngày.

Ông Macron nhiều lần bày tỏ mối lo ngại với sinh mạng dân thường ở Gaza và từng đánh giá rằng chiến dịch quân sự của Israel đang khiến "quá nhiều người dân thiệt mạng".

Cơ quan y tế ở Gaza nói rằng 15.000 người ở dải đất đã thiệt mạng trong xung đột kéo dài gần 2 tháng, bao gồm hơn 6.000 trẻ em.

Trong khi đó, Hamas tuyên bố sẽ không trao đổi tù nhân chừng nào Israel còn tấn công vào Dải Gaza.

"Hiện tại, không có cuộc đàm phán nào được tiến hành với phía Israel và lập trường cuối cùng của Hamas là sẽ không có hoạt động trao đổi tù nhân cho đến khi Israel rút lực lượng khỏi Gaza", Phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri tuyên bố.

Ông Al-Arouri nói rằng ngay từ đầu cuộc xung đột hiện nay, Hamas sẵn sàng thả người nước ngoài cũng như phụ nữ và trẻ em mà không cần Israel thả người.

Ông cho biết, những tù nhân còn lại họ đang giam giữ đều là quân nhân hoặc cựu quân nhân và sẽ không có cuộc đàm phán nào cho tới khi Israel rút quân.

Theo TOI

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44