Nga dường như đã giảm tần suất không kích ở Ukraine sau khi 5 máy bay tiêm kích của Moscow bị bắn rơi tuần trước, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết.

1 Nga Giam Tan Suat Khong Kich Ukraine Sau Khi Mat Hang Loat May Bay Tiem Kich

Các máy bay Sukhoi Su-34 của Nga (Ảnh: Getty).

"Phát ngôn viên Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yury Ihnat ngày 24/12 tuyên bố quân đội Nga đã ít sử dụng bom lượn hơn và giảm tần suất các cuộc không kích ở miền Nam Ukraine", ISW có trụ sở tại Mỹ viết trong báo cáo ngày 25/12.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Kiev tuyên bố bắn hạ 3 tiêm kích Su-34 của Moscow trong các ngày 21/12 và 22/12. Trong đêm 24/12, quân đội Ukraine thông báo tiếp tục bắn hạ thêm 2 tiêm kích khác của Nga, gồm một chiếc Su-30 và một chiếc Su-34.

Tiêm kích của Nga có khả năng thả bom lượn ở khoảng cách tới 72km, khiến hỏa lực của không quân Ukraine khó tấn công những máy bay này hơn. "Tuy nhiên, việc giảm sử dụng bom lượn cho thấy Nga có sự lo ngại nhất định đối với hệ thống phòng không của Ukraine, đặc biệt sau những tổn thất gần đây", ISW nhận định.

ISW dẫn lời nhà phân tích quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets cho biết: "Nga đang hạn chế sử dụng máy bay chiến đấu có người lái tại khu vực gần bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đặc biệt ở tây bắc Biển Đen".

Trước đó, ngày 23/12, phát ngôn viên lực lượng mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo cũng nói rằng Nga đã tăng cường sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công ở khu vực Kupiansk và Bakhmut ở miền Đông Ukraine.

Trước khi bị bắn hạ, các phi công Nga được phía không quân Ukraine mô tả là "vô cùng tự tin" với ý tưởng ném bom từ phía sau phòng tuyến đối phương.

"Họ cố tấn công lực lượng Ukraine bằng cách sử dụng bom dẫn đường vào sâu các vị trí phòng thủ. Tuy nhiên, nếu muốn tấn công, họ vẫn buộc phải tiến lại gần hơn. Họ đã mạo hiểm nhưng không thể thành công", ông Ihnat cho hay.

Phương thức Ukraine sử dụng khiến 3 máy bay Nga bị bắn rơi không được tiết lộ. Tuy nhiên, một số blogger quân sự Nga cho rằng Kiev có thể đã sử dụng tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot do Mỹ viện trợ.

Patriot là một hệ thống phòng thủ tên lửa di động đa năng, đặt trên mặt đất, được thiết kế để bảo vệ các trung tâm hành chính và công nghiệp lớn, các căn cứ hải quân và không quân khỏi tất cả các phương tiện tấn công trên không. Nó có thể phát hiện, theo dõi và tiêu diệt máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật.

Theo bản báo cáo được Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine chia sẻ trên mạng xã hội Facebook ngày 25/12, Nga đã mất tổng cộng 329 máy bay, trực thăng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra.

Tuy nhiên, phía Nga vẫn chưa hoàn toàn dừng các đợt tập kích lại. ISW cho biết lực lượng Moscow đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa trong ngày 23 và 24/12. Nga đã phóng 16 UAV Shahed 131/136 từ Krasnodar Krai, phía đông bán đảo Crimea, mặc dù 15 chiếc trong số đó đã bị Ukraine bắn hạ.

Theo phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine Andriy Yusov, Nga tiếp tục nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44