Người Nga có nhiều quân ở khu vực Avdiivka hơn người Ukraine. Và mặc dù được cho là mất hàng trăm người mỗi ngày, quân xâm lược Nga đến nay vẫn không có dấu hiệu nhượng bộ.

Điện Kremlin đã tấn công mọi trung đoàn và lữ đoàn Ukraine hiện đóng tại Avdiivka, một cứ điểm quan trọng của Kiev ngay phía tây bắc thành phố Donetsk ở vùng Donbass, phía đông Ukraine trong suốt 2 tháng qua.

1 Nga Tan Cong Avdiivka Bang Bo Binh Ukraine Xua Xe Tang San Duoi Khien Linh Nga Thao Chay Nhu Vit

Một chiếc xe tăng Leopard 2A6 của quân đội Ukraine gần Avdiivka. Ảnh Forbes.

Để bắt quân Nga phải trả giá cho mỗi thước quân tiến quân, quân Ukraine đã triển khai xe tăng - tiến sát các nhóm tấn công của Nga để bắn đại bác trong khi tên lửa Nga nổ tung xung quanh.

“Chúng tôi giữ được tuyến phòng thủ nhờ xe tăng”, một binh sĩ Ukraine nói với Anadolu.

Một video được quay bằng máy bay không người lái lan truyền trực tuyến trong tuần này đã mô tả chi tiết một trong những cuộc phản công bằng xe tăng của Ukraine.

Một chiếc xe tăng Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới 116 – có vẻ như là một chiếc T-64 – lao tới một đội bộ binh Nga đang trú ẩn trong một ngôi nhà ngay phía đông nhà máy than cốc rộng lớn ở sườn phía bắc của Avdiivka.

Tiến nhanh rồi rút lui rồi lại tiến nhằm làm phức tạp mục tiêu của quân Nga, kíp lái 3 người của T-64 bắn nhiều phát đạn từ pháo chính 125mm và phá hủy một số công trình. Thứ có vẻ là tên lửa chống tăng của Nga đã suýt bắn trúng xe tăng. Cuối cùng nhận ra đã thua, bộ binh Nga bỏ chạy.

Cuộc giao tranh làm nổi bật điểm mạnh của xe tăng: tính cơ động, hỏa lực mạnh và khả năng bảo vệ mạng sống binh sĩ cao. Nó cũng nêu bật mức độ dễ bị tổn thương của bộ binh trước các cuộc tấn công bằng xe tăng khi bộ binh không có cơ hội tiến sâu và không được xe tăng hỗ trợ.

Nga hiện duy trì khoảng 40.000 quân xung quanh Avdiivka, không có xe tăng và các phương tiện bọc thép yểm trợ. Quân Nga giờ đây chủ yếu tấn công Avdiivka bằng các nhóm bộ binh nhỏ. 

Người Nga trước đó đã học được một bài học xương máu rằng những đoàn xe dài rất dễ bị tổn thương khi trong cuộc tấn công. Trong tháng đầu tiên của chiến dịch Avdiivka, người Nga từng gửi các đoàn quân bao gồm nhiều thiết giáp về phía Avdiivka, chỉ để rơi vào các khu tiêu diệt ở phía nam, phía đông và phía bắc thành phố do lực lượng Ukraine bố trí, giăng sẵn.

Bị nổ tung bởi mìn, pháo binh và máy bay không người lái, những đoàn quân Nga này đã mất hàng trăm xe tăng, phương tiện chiến đấu và các phương tiện cơ giới khác.

Vào giữa tháng 11, các chỉ huy Nga đã thay đổi phương pháp tiến quân của họ. Có lẽ nhận thấy những thành công mà người Ukraine đạt được trong mùa hè này khi triển khai các đội bộ binh nhỏ để tấn công, người Nga bắt đầu bỏ lại các phương tiện bọc thép của họ.

“Các lực lượng Nga đang sử dụng ít phương tiện hơn. Có sự gia tăng đáng chú ý trong việc sử dụng các nhóm chiến thuật nhỏ”, Nhóm phân tích Frontelligence Insight của Ukraine đưa tin vào ngày 24/11.

Khi không được hỗ trợ, những nhóm bộ binh này sẽ trở thành nguồn "thức ăn" cho các đội xe tăng giàu kinh nghiệm của Ukraine. Và các chỉ huy Ukraine hoàn toàn nhận thức được điều đó. Họ đã triển khai tới hai bên sườn Avdiivka một số hoặc tất cả không dưới năm lữ đoàn, trong đó có 4 lữ đoàn cơ giới, mỗi lữ đoàn có một đại đội hoặc tiểu đoàn tương ứng khoảng một chục hoặc 30 xe tăng. Một lữ đoàn còn lại là lữ đoàn xe tăng thực sự với một số tiểu đoàn xe tăng thiện chiến nhất.

Không rõ chính xác Ukraine đã triển khai bao nhiêu xe tăng để bảo vệ Avdiivka. Bất chấp số lượng, đó là sự kết hợp lộn xộn giữa các loại tăng: T-64 phiên bản cũ và mới hơn, T-72, một số xe tăng Leopard 2 và thậm chí có thể là một vài chiếc T-90 cũ của Nga.  

Lưu ý—chiến thuật xe tăng của quân Ukraine xung quanh Avdiivka trên thực tế không đảm bảo sự sống còn của thành phố. Người Nga có nhiều quân ở khu vực Avdiivka hơn người Ukraine. Và mặc dù được cho là mất hàng trăm người mỗi ngày, người Nga đến nay vẫn không có dấu hiệu nhượng bộ.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44