Điểm tin Thế giới

  1 Ngay Lich Su Khi Eu Thiet Lap Muc Du Tru Khi Dot Bat Buoc Cho Nguon Cung Cap Mua Dong

  ‘Ngày lịch sử’ khi EU thiết lập mức dự trữ khí đốt bắt buộc cho nguồn cung cấp mùa đông

  Theo một dự thảo luật mới, các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ phải dự trữ khí đốt của họ ở mức ít nhất 80% công suất vào tháng 11 để đảm bảo có đủ nguồn cung cho mùa đông tới.

  1 Ngay Lich Su Khi Eu Thiet Lap Muc Du Tru Khi Dot Bat Buoc Cho Nguon Cung Cap Mua Dong

  Châu Âu ban hành quy chế dự trữ khí đốt bắt buộc cho mùa đông

  Thỏa thuận giữa MEP và Hội đồng Châu Âu đặt ra mức khí đốt tối thiểu bắt buộc trong các cơ sở lưu trữ đã được ký kết vào thứ Năm.

  Nó đặt mức tối thiểu là 80% cho năm nay, tuy nhiên, lưu ý rằng “các quốc gia thành viên và các nhà khai thác nên phấn đấu đạt 85%” và ở mức 90% trong những năm tiếp theo.

  Theo quy định – hiện cần được Ủy ban EU và lãnh đạo các nước EU chính thức xác nhận – năng lực lưu trữ khí đốt sẽ trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng và các nhà khai thác sẽ phải đảm bảo chứng nhận bắt buộc “để tránh rủi ro bị can thiệp từ bên ngoài”.

  Nó cũng cho phép Ủy ban châu Âu thiết lập một cơ chế để cùng mua khí đốt nếu ít nhất hai quốc gia thành viên yêu cầu kích hoạt cơ chế này. Mục đích là cơ chế này sẽ cho phép hạ giá với việc Ủy ban Châu Âu tận dụng các đơn đặt hàng lớn.

  MEP Jerzy Buzek người Ba Lan (EPP, PL), người dẫn đầu đoàn đàm phán của Nghị viện Châu Âu, mô tả dự thảo luật với các phóng viên là “một ngày lịch sử”, nhấn mạnh rằng quá trình lập pháp mới chỉ được bắt đầu hai tháng trước.

  EU tự cai quản khí đốt của Nga

  Dự luật này là kết quả của những lo ngại về an ninh năng lượng do giá cả tăng mạnh trong nửa cuối năm 2021, vốn càng trở nên trầm trọng hơn khi Nga gây hấn với Ukraine.

  EU, quốc gia nhập khẩu 40% nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, lo ngại rằng Moscow có thể trả đũa các lệnh trừng phạt ngột ngạt bằng cách cắt các vòi cung cấp khí đốt.

  Nó đã làm như vậy đối với Ba Lan và Bulgaria vào tháng trước khi hai quốc gia thành viên từ chối thanh toán tiền nhập khẩu khí đốt bằng đồng rúp. Điện Kremlin đã yêu cầu các khoản thanh toán phải được thực hiện bằng đồng tiền của Nga vì các tổ chức tài chính chính của nước này đã bị ngắt kết nối với hệ thống ngân hàng quốc tế bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

  Trong khi đó, một số quốc gia thành viên, bao gồm cả Đức, đã cảnh báo trong vài tuần cuối cùng của mùa đông rằng các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ đã xuống mức cực kỳ thấp.

  Khối đã tuyên bố sẽ cắt giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga và cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay. Các quốc gia thành viên cũng đang đàm phán đề xuất đưa ra lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga như một phần của vòng trừng phạt thứ sáu nhằm vào Moscow, điều này sẽ tước đi nguồn thu đáng kể của Điện Kremlin để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

  Brussels cũng vào thứ Tư, đã công bố kế hoạch mang tính bước ngoặt của RePower EU nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch và trở thành một lục địa không có carbon.

  Các quốc gia thành viên nên tránh xa ‘các đối tác không đáng tin cậy’

  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các quốc gia thành viên có thể lấp đầy dung lượng lưu trữ của họ mà không cần nhập khẩu của Nga trước thời hạn ngày 1 tháng 11 hay không.

  Buzek nói với các phóng viên rằng Nghị viện Eurpoean nhằm “đưa ra các điều khoản chính xác hạn chế việc sử dụng khí đốt từ các nhà cung cấp không đáng tin cậy”.

  “Chúng tôi biết một nhà cung cấp như vậy đang ở lục địa của chúng tôi”, ông tiếp tục, lập luận rằng một điều khoản như vậy sẽ gửi một “tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ đến một nhà cung cấp như vậy” rằng các quốc gia thành viên của khối “từ chối liên quan đến việc tài trợ cho một số hành động trên lục địa của chúng ta – những hành động tàn bạo, khủng khiếp, không thể chấp nhận được. “

  “Tổng thống Pháp (của Hội đồng châu Âu) đã không theo đuổi hầu hết các quốc gia thành viên phát đi một tín hiệu như vậy”, ông than thở và nói thêm: “mỗi quốc gia thành viên nên làm điều đó.”

  MEP Romania, Cristian Buşoi, báo cáo viên về luật pháp và Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp, Nghiên cứu và Năng lượng, thừa nhận rằng mặc dù EU đã tiến hành “các cuộc thảo luận tốt” với Mỹ và Na Uy cũng như Azerbaijan, Algeria, Qatar, Israel và Ai Cập để tăng cường cung cấp khí đốt với khối, “chúng tôi cần một thời gian”.

  “Các quốc gia thành viên biết họ nên làm gì cho năm nay”, ông nói thêm, đề cập đến các kế hoạch khác nhau của khối để thay thế “từng chút một” và sau đó ngừng nhập khẩu từ Nga.

  Trong khi đó, các quốc gia thành viên có dung lượng lưu trữ thấp sẽ có thể thực hiện các thỏa thuận với các quốc gia thành viên khác hoặc các nước thứ ba, để dự trữ khí đốt cho họ nhằm đạt được mục tiêu tối thiểu. Các quốc gia không thuộc EU này bao gồm Ukraine – quốc gia có trữ lượng khí đốt 30 tỷ mét khối trong khi EU nói chung có công suất 100 tỷ mét khối – cũng như Serbia hoặc Moldova.

  Một số quốc gia thành viên, bao gồm các quốc đảo Địa Trung Hải, Malta và Cyprus, hoàn toàn không có dung lượng lưu trữ.

  Theo Euronews

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài