Đại sứ Czech tại Liên Hợp Quốc từ chối tham gia cuộc họp, trong khi Ngoại trưởng nước này Jan Lipavsky tuyên bố Praha "từ chối mọi lời triệu tập từ Moskva" và "sẽ rất vui được tham gia khi Nga muốn thảo luận về việc rút quân".

1 Ngoai Truong Czech Lipavsky Tuyen Bo Praha Tu Choi Moi Loi Trieu Tap Tu Moskva

Ngoại trưởng Czech: "Chúng tôi từ chối cuộc họp do Nga triệu tập ở bất cứ đâu. Séc sẽ không phục vụ việc tuyên truyền dối trá của kẻ xâm lược. Khi Nga muốn thảo luận về việc rút quân chiếm đóng tại Hội đồng Bảo an, chúng tôi sẽ vui lòng đến."

Nga triệu tập Czech vì họ cáo buộc Ukraine dùng tên lửa của Czech bắn vào mục tiêu dân sự tại Belgorod. Nhưng phía Cezch cho rằng chính tên lửa Nga đã bắn vào mục tiêu của họ.

Nga cáo buộc Ukraine ngày 30/12 sử dụng hai quả đạn pháo phản lực hạng nặng Olkha mang đầu nổ chùm, cùng nhiều rocket phóng từ hệ thống Vampire do Cộng hòa Czech sản xuất, tấn công vào thành phố Belgorod, thủ phủ tỉnh cùng tên ở sát biên giới. Vụ tấn công khiến 21 người thiệt mạng, 111 người bị thương.

Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an họp về vấn đề. Cuộc họp bắt đầu lúc 16h ngày 30/12 (4h ngày 31/12 giờ Hà Nội). Nga muốn đại diện thường trực của Czech có mặt để lý giải "tại sao vũ khí của họ lại được sử dụng để sát hại dân thường".

2 Ngoai Truong Czech Lipavsky Tuyen Bo Praha Tu Choi Moi Loi Trieu Tap Tu Moskva

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong phiên họp ngày 18/10 tại trụ sở ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP

Nga nhiều lần cáo buộc Ukraine tập kích bằng rocket, tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ, trong đó có hạ tầng dân sự lẫn các cơ sở quân sự.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về vụ tấn công này. Hãng tin RBC Ukraine dẫn nguồn thạo tin cho biết quân đội nước này nhắm vào mục tiêu quân sự tại Belgorod nhằm trả đũa trận tập kích kỷ lục của Nga khiến 39 người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương hôm 29/12.

3 Ngoai Truong Czech Lipavsky Tuyen Bo Praha Tu Choi Moi Loi Trieu Tap Tu Moskva

Vị trí tỉnh Belgorod. Đồ họa: RYV

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo Moskva đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở cuộc họp về vụ tấn công tại Belgorod, cáo buộc Kiev "tập kích bừa bãi" gây thương vong dân thường.

4 Ngoai Truong Czech Lipavsky Tuyen Bo Praha Tu Choi Moi Loi Trieu Tap Tu Moskva

Hiện trường một trong các địa điểm trúng tập kích ở thành phố Belgorod, Nga vào sáng 30/12. Ảnh: Telegram/Baza

Nga nhiều lần cáo buộc Ukraine tập kích bằng rocket, tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ, trong đó có hạ tầng dân sự lẫn các cơ sở quân sự.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44