Mang theo chăn màn và chút đồ đạc, hàng nghìn người Palestine chạy khỏi miền trung Gaza tới miền nam để trốn chạy đòn không kích của Israel.

Nhiều người trong số họ gần đây vừa tới trú ẩn trong trại tị nạn Bureij ở Deir al-Balah, miền trung Gaza sau khi phải di dời nhiều lần từ khi cuộc xung đột Israel - Hamas nổ ra ngày 7/10.

Những chiếc xe lừa chở đồ đạc kêu kẽo kẹt khi đoàn người đi trên đường phố. Các gia đình đặt trẻ sơ sinh vào xe đẩy, dẫn người già đi qua đám đông, gói ghém chăn màn mùa đông cho chặng đường phía trước.

"Đây không phải là sống: không nước, không thức ăn, không có gì cả", Walaa al-Medini, người phải ngồi xe lăn sau khi bị thương trong trận không kích ở quê nhà Gaza City, nói.

"Con gái chết trong lòng tôi. Tôi được đưa khỏi đống đổ nát sau ba giờ", cô kể lại. "Nhà của chúng tôi, cũng như mọi thứ xung quanh, đều tan tành".

1 Nguoi Gaza Tim Kiem Noi Tru An Trong Tuyet Vong

Cư dân trại tị nạn Bureij tới Deir al-Balah ngày 22/12. Ảnh: AFP

Cô cho hay đã không ngủ trọn giấc trong 40 đêm. "Tôi xin gửi lời đến thế giới ngoài kia rằng hãy nhìn chúng tôi, hãy quan sát chúng tôi, để thấy chúng tôi đang chết mòn. Tại sao họ không để ý?".

Quân đội Israel ngày 22/12 yêu cầu người dân trong trại Bureij "sơ tán ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bản thân", khiến dòng người tiến về thành phố Deir al-Balah ở phía nam.

Các cuộc không kích và tấn công trên bộ của Israel khiến 1,9 triệu người Gaza phải di dời, tương đương hơn 3/4 dân số. Cuộc xung đột cũng khiến đa số bệnh viện trong khu vực không thể hoạt động. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có 9 cơ sở đang hoạt động cầm chừng.

Trong bệnh viện Aqsa ở miền trung Gaza, nhân viên y tế vội vàng tìm chỗ cho bệnh nhân đang nằm trên cáng nối đuôi nhau tiến vào. Đa số là người trong trại tị nạn ở Al-Maghazi.

Trong bệnh viện chật kín người, họ chữa trị cho một cậu bé bị thương ngay trên sàn nhà. Một em bé đang gào khóc trong nôi đặt trên mặt đất, máu văng đầy trên vầng trán nhỏ.

2 Nguoi Gaza Tim Kiem Noi Tru An Trong Tuyet Vong

Các khu dân cư ở Dải Gaza. Đồ họa: Guardian

Cơ quan y tế Hamas cho hay hơn 410 người đã chết vì đòn pháo kích của Israel trong hơn 48 giờ qua. Nhiều khu vực ở Gaza City xuất hiện các cuộc đối đầu trên đường phố giữa binh lính Israel và các tay súng Hamas.

Cuộc chiến bắt đầu ngày 7/10 sau khi Hama bất ngờ vượt qua hàng rào biên giới quân sự Dải Gaza, giết chết 1.140 người Israel, đa số là dân thường, đồng thời bắt cóc 250 người. Israel đáp trả bằng các đợt ném bom không ngừng, khiến hơn 20.057 người ở Gaza thiệt mạng, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Nhiều khu dân cư ở Gaza thành đống đổ nát. Những người buộc phải di dời chen chúc trong các khu lán trại, vật lộn tìm thức ăn, nhiên liệu, nước uống và vật tư y tế.

3 Nguoi Gaza Tim Kiem Noi Tru An Trong Tuyet Vong

Binh sĩ Israel tham chiến tại Dải Gaza ngày 22/12. Ảnh: IDF

Trong trại Bureij, Salem Yussef lên kế hoạch đi về phía nam tới Rafah. Yussef vốn sống ở Gaza City, ban đầu anh tới trú ẩn trong bệnh viện Al-Shifa. Anh đã đến tị nạn tại trại Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza trong một tháng rưỡi trước khi tới Bureij.

Israel nhiều lần yêu cầu người dân Palestine sơ tán đến "những khu vực an toàn" ở Dải Gaza, nhưng vẫn tiếp tục bắn phá những khu vực này.

"Họ nói với chúng tôi ở đó an toàn, nhưng chẳng có chỗ nào an toàn cả", Yussef nói.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44