14 người thiệt mạng và 178 người khác bị thương sau vụ nổ lớn tại kho xăng dầu làm rung chuyển thủ đô Conakry của Guinea, Tây Phi.

1 No Kho Xang Rung Chuyen Thu Do Guinea Gan 200 Nguoi Thuong Vong

Nổ kho xăng dầu ở khu vực gần cảng tại thủ đô Conakry của Guinea, ngày 18-12 - Ảnh: AFP

Vụ việc xảy ra vào khoảng nửa đêm rạng sáng 18-12 (giờ địa phương) tại nhà kho công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước Guinea.

Ngọn lửa đã được kiểm soát vào chiều cùng ngày. 113 người bị thương đã được xuất viện.

Đại tá Mamady Doumbouya, người đứng đầu chính quyền hiện tại sau khi nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2021, đã kêu gọi "đoàn kết và cầu nguyện cho đất nước trong thời điểm khó khăn".

"Một tiếng động inh tai đã đánh thức chúng tôi" - một người dân thủ đô kể với Hãng tin AFP. "Cửa sổ nhà chúng tôi và hàng xóm đều vỡ. Chúng tôi cố gắng chạy ra khỏi nhà".

"Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn khiến chúng tôi ngã xuống đất mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra", người dân địa phương Marietou Camara nói với AFP.

Sau vụ việc, trường học ở Conakry phải đóng cửa và công nhân phải ở nhà do khói đen dày đặc tràn ngập bầu trời.

Video vụ cháy nổ kho xăng ở Guinea

Ghi nhận của AFP tại hiện trường, hàng chục xe của công ty cấp nước đã có mặt trong khi lực lượng chức năng phong tỏa khu vực.

Bên cạnh đó, nhân viên cứu hộ khẩn cấp từ nước ngoài, đặc biệt là các nước láng giềng như Senegal và Mali, sẽ sớm đến hiện trường.

Cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa rõ ràng và "quy mô cũng như hậu quả của nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người dân".

Kể từ tháng 9-2021, Guinea nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền thuộc lãnh đạo phe đảo chính Mamady Doumbouya, sau khi tổng thống dân cử Alpha Conde bị lật đổ.

Tổng thống Conde, sinh năm 1938, đã tuyên thệ nhiệm kỳ thứ ba vào tháng 12-2020. Khi lên nắm quyền năm 2010, ông Conde được ca ngợi vì đã mở ra chế độ dân chủ. Tuy nhiên việc ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba đã gây ra làn sóng phản đối.

Guinea là quốc gia Tây Phi có trữ lượng bôxit lớn nhất thế giới, loại quặng cần thiết để sản xuất nhôm.

Ông Doumbouya đã hứa sẽ trao lại quyền điều hành chính phủ cho người được bầu vào tháng 1-2026.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44