Cơ quan thống kê Nga Rosstat trong tháng 7 năm 2023 đã công bố dữ liệu về tình hình kinh tế xã hội ở Nga trong nửa đầu năm nay. Với tỷ giá hiện tại dao động trong khoảng 90 - 100 rub đổi 1 USD thì khoảng 60% dân số Nga đang sống với mức thu nhập nghèo đói,

1 Nuoc Nga Sau Hon 20 Nam Duoi Su Lanh Dao Cua Putin Da Co Duoc Nhung Thanh Tuu Gi

Đáng chú ý là 21% dân số có thu nhập bình quân đầu người dưới 19.000 rub, 38% dân số có thu nhập dưới 27.000 rub.

Với tỷ giá hiện tại dao động trong khoảng 90 - 100 rub đổi 1 USD thì khoảng 60% dân số Nga đang sống với mức thu nhập nghèo đói,

27% dân số nhận được thu nhập từ 27.000 đến 45.000 rub và 13% có thu nhập từ 45.000 đến 60.000 rub.

2 Nuoc Nga Sau Hon 20 Nam Duoi Su Lanh Dao Cua Putin Da Co Duoc Nhung Thanh Tuu Gi

Chợ ở Krasnogorsk: Nhiều người Nga chỉ mua những thứ thiết yếu. Theo thống kê, cứ bảy người thì có một người sống dưới ngưỡng nghèo. Phát hành thẻ khẩu phần, Moscow muốn giảm bớt khó khăn, đồng thời hỗ trợ nông nghiệp

Nguồn: Getty Images

Thu nhập như vậy ở nước Nga hiện đại, với sự tăng giá chóng mặt của tất cả hàng hóa theo đúng nghĩa đen - từ nhu cầu hàng ngày (thực phẩm, hóa chất gia dụng, quần áo và giày dép, v.v.) đến đồ gia dụng, dụng cụ và ô tô, đã đủ để xếp những người này vào loại nghèo.

Tầng lớp trung lưu Nga thu nhập từ 60.000 đến 100.000 rub rất nhỏ và chỉ chiếm 15% dân số.

Nhưng ngoài những con số thống kê, nhiều người Nga đang sống trong tình trạng bấp bênh - những gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Khoảng 8% dân số kiếm được trên 100.000 rub mỗi tháng.

Đây là giai cấp tư sản thực sự, là những kẻ được hưởng lợi từ sự sụp đổ của Liên Xô, các triệu phú và người hầu của họ, một bộ phận lực lượng an ninh và quan chức chế độ Putin.

Như vậy, chỉ hơn 30 năm trôi qua kể từ sự sụp đổ của Liên Xô, nơi vấn đề nghèo đói và phúc lợi xã hội đã tạm thời được khắc phục (khả năng tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nhà ở, an ninh....) thì bây giờ không còn dấu vết nào của công bằng xã hội trước đây.

Vì vậy, trong số 8% người giàu và rất giàu này sở hữu hơn 50% tài sản quốc gia của đất nước và kiếm được bộn tiền trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, ngay cả trong một “đại dịch” hoặc một SVO (chiến dịch quân sự đặc biệt) trong khi 78% dân số Nga sống trong tình trạng nghèo đói ở nhiều mức độ khác nhau và phải vật lộn để duy trì cuộc sống hoặc trở nên nghèo hơn.

3 Nuoc Nga Sau Hon 20 Nam Duoi Su Lanh Dao Cua Putin Da Co Duoc Nhung Thanh Tuu Gi

Người nghèo ở Nga: Với một khoản quyên góp nhỏ, người dân ở Moscow sẽ nhận được bánh mì tại một trung tâm viện trợ. Hình ảnh: Katharina Wagner

Chính quyền Nga không thể chắc chắn rằng Nga là một nước nghèo.

Thật đáng kinh ngạc, nhưng những quốc gia như Slovenia và thậm chí cả Bahamas lại có cuộc sống tốt hơn chúng tôi.

Đồng thời, kết quả như vậy do chính Nga đưa ra. Một cơ quan nghiên cứu nước ngoài gồm các nhà phân tích của Ngân hàng

Thế giới xếp Nga dựa trên một chỉ số như thu nhập bình quân đầu người, nói chung ở vị trí thứ 76 trên thế giới. Ở đây ngay cả Guinea Xích đạo cũng vượt qua chúng tôi!

Không còn tiền để đi du lịch nước ngoài

Người Nga, vốn nổi tiếng với thói tiêu dùng xa hoa, bỗng nhiên buộc phải tiết kiệm tiền. 

Ví dụ, có thể thấy điều này qua sự sụt giảm mạnh về du lịch nước ngoài, điều này càng trở nên khó khăn hơn do đồng rúp mất gần một nửa giá trị trong vòng vài tháng do giá dầu tăng và hiện vẫn ở mức thấp. một mức độ thấp.

Và điều này đặc biệt được cảm nhận bởi các nhà bán lẻ, những người đang phải vật lộn với nhu cầu yếu hơn. Một số chuỗi bán lẻ đã tạm thời thu hẹp lại kế hoạch mở rộng ở Nga hoặc tạm dừng hoàn toàn. 

Từ lâu, các nhà kinh tế đã thấy rõ rằng tiêu dùng không còn đóng vai trò là động lực phát triển kinh tế ở quốc gia lớn nhất thế giới này nữa và các động cơ khác - đặc biệt là đầu tư - phải thay thế nó.

Trần Quốc Quân

Nguồn:

Samsonov Alexander, Африканизация России và Alexey Volodin, О бедной России замолвите слово…


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44