Trang Daily Beast dẫn 3 nguồn tin xác nhận Tổng thống Donald Trump hiện cân nhắc tái tranh cử vào năm 2024, đồng thời tiết lộ ông đang thảo luận về những chi tiết cụ thể với các cố vấn và người thân tín.

Trong đó, hai nhân vật tiết lộ Tổng thống Trump có ý muốn công bố chiến dịch vào ngày 20-1-2021, trùng thời điểm diễn ra lễ nhậm chức của ông Joe Biden nếu nỗ lực pháp lý của ông Trump để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 không thành công.

Kế hoạch này được cho là nhằm tối đa hóa hiệu quả truyền thông, giúp ông Trump luôn ở tâm điểm dư luận ngay cả khi rời Nhà Trắng. Giáo sư luật Carl Tobias tại Trường Luật thuộc Trường ĐH Richmond (Mỹ) nhận định đây sẽ là một quyết định “chưa từng có” nếu tổ chức sự kiện vận động tranh cử vào ngày lễ nhậm chức của ông Biden.

Giáo sư Tobias trao đổi với trang Business Insider qua email: “Không ai thua cuộc trong cuộc đua vào Nhà Trắng từng tuyên bố ý định tranh cử 4 năm sau vào ngày người chiến thắng tuyên thệ nhậm chức”.

425 1 Ong Donald Trump Dinh Bung No Vao Ngay Tong Thong My Nham Chuc Sap Toi

Trang Daily Beast dẫn 3 nguồn tin xác nhận Tổng thống Trump đang cân nhắc tái tranh cử vào năm 2024. Ảnh: AP

Theo Bloomberg, đầu tháng này, Tổng thống Trump chia sẻ ý định tái tranh cử vào năm 2024 với một số nhân vật cấp cao trong trong chính phủ, gồm Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien. Ông từng nói với các phụ tá rằng có thể tuyên bố tái tranh cử vào cuối tháng 12.

Trong những cuộc trao đổi riêng, Tổng thống Trump tự tin ông sẽ tiếp tục giành sự chú ý trong vài năm tới. Ông Trump cũng cho rằng truyền thông cảm thấy cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden “nhàm chán”.

Các hãng tin tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng và đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc. Phía ông Trump vẫn theo đuổi các vụ kiện tại tòa án nhằm ngăn công nhận kết quả bỏ phiếu. Ông Trump nhiều lần từ chối nhượng bộ, ông và đội ngũ của mình liên tiếp đưa ra những cáo buộc về hành vi gian lận cử tri. Chẳng hạn hôm 26-11, Tổng thống Trump lại tuyên bố gian lận bầu cử trên diện rộng đã xảy ra nhưng không đưa ra bằng chứng.

Hầu hết các thách thức pháp lý của ông Trump tại các bang chiến trường nhằm lật ngược kết quả bầu cử đã bị bác bỏ. Gần đây nhất, Tòa án phúc thẩm đã giữ nguyên phán quyết vào hôm 27-11 bác bỏ vụ kiện của đội ngũ ông Trump để ngăn Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử ông Biden đã thắng bang này.

Trả lời báo giới vào dịp Lễ Tạ ơn, Tổng thống Trump từ chối tiết lộ ông sẽ tham dự lễ nhậm chức ngày 20-1-2021 hay không. Ông Trump nói: “Tôi chưa muốn nói. Nhưng nói thật là tôi có câu trả lời rồi”.

Một cuộc thăm dò từ Seven Letter Insight cho thấy 66 % cử tri Đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tranh cử vào năm 2024. Một cuộc thăm dò riêng của Morning Consult-Politico cho thấy 54 % sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024.

Theo Huệ Bình

Người Lao Động

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44