Theo CNN, với 55 phiếu của bang California, ông Joe Biden hiện đã có 302 phiếu đại cử tri, vượt quá con số 270 phiếu cần thiết.

425 1 Ong Joe Biden Chinh Thuc Duoc Xac Nhan Thang Cu

Ông Biden chính thức được xác nhận thắng cử. Ảnh: Reuters

Như vậy, đại cử tri đoàn đã trao cho ông Joe Biden đủ đa số phiếu cần thiết, xác nhận ông là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Tại 6 bang chiến trường là Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, các đại cử tri đã trao phiếu của mình cho ông Biden và người liên danh Kamala Harris. Tại Nevada, các đại cử tri nhóm họp qua Zoom do đại dịch Covid-19.

Trong tình hình bình thường, việc các đại cử tri bỏ phiếu sẽ không phải là tin tức lớn do người thua đã nhận thất bại. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm nay, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa nhận thua và mở nhiều cuộc chiến pháp lý để đảo ngược kết quả bầu cử.

Hiện, một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà đã công nhận ông Biden là Tổng thống tiếp theo của Mỹ sau khi số phiếu đại cử tri ông giành được vượt qua mốc 270.

Theo kế hoạch, vào 7h30 (15/12, giờ Việt Nam), ông Biden sẽ có bài phát biểu kêu gọi người dân Mỹ lật sang trang mới.

“Trong cuộc chiến vì linh hồn của nước Mỹ, nền dân chủ đã thắng thế. Chúng ta đã bỏ phiếu. Niềm tin vào các thể chế của chúng ta đã được giữ vững. Sự toàn vẹn của bầu cử vẫn nguyên vẹn. Và vì thế, giờ đã là lúc lật trang. Tới đoàn kết. Tới hàn gắn”.

Ông Biden được cho là cũng sẽ tái cam kết sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ, cho dù họ có bỏ phiếu cho ông hay không.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44