"617.000 quân nhân đã được triển khai ở khu vực xung đột dọc chiến tuyến dài hơn 2.000 km", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về chiến dịch tại Ukraine trong cuộc họp báo thường niên ở trung tâm Moskva ngày 14/12.

"617.000 quân nhân đã được triển khai ở khu vực xung đột dọc chiến tuyến dài hơn 2.000 km", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về chiến dịch tại Ukraine trong cuộc họp báo thường niên ở trung tâm Moskva ngày 14/12.

1 Ong Putin Nga Da Dua Hon 600000 Quan Toi Ukraine

Ông Putin công bố lực lượng được triển khai tham chiến ở Ukraine, khẳng định mục tiêu chiến dịch không thay đổi, khi tổ chức họp báo thường niên.

Ông thêm rằng khoảng 244.000 binh sĩ được huy động đang đóng quân tại các vùng lãnh thổ Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga công bố tổng quân số tham chiến ở Ukraine, kể từ khi phát động chiến dịch tại quốc gia này hồi tháng 2/2022.

2 Ong Putin Nga Da Dua Hon 600000 Quan Toi Ukraine

3 Ong Putin Nga Da Dua Hon 600000 Quan Toi Ukraine

Xe tăng và xe bọc thép chở quân của Nga bị phá hủy trong chiến dịch phản công của lực lượng vũ trang Ukraine, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, được nhìn thấy gần thị trấn Izium ở vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 14 tháng 9 năm 2022.

(nguồn ảnh: IRYNA RYBAKOVA/LỰC LƯỢNG VŨ TRỤ UKRAINIAN/HANDOUT QUA REUTERS)

Ông Putin cho rằng hòa bình ở Ukraine chỉ đến khi Nga đạt được mục tiêu của mình. "Mục tiêu của Nga không thay đổi, đó là phi phát xít hóa, phi quân sự hóa và đảm bảo tình trạng trung lập của Ukraine", ông nói.

Ông Putin: Nga không thay đổi mục tiêu ở Ukraine

Ông Putin nói về chiến dịch ở Ukraine trong họp báo ngày 14/12. Video: Reuters

Về vấn đề phi quân sự hóa, nếu Ukraine không muốn đạt thỏa thuận, Nga buộc phải thực hiện các biện pháp khác, trong đó có quân sự.

"Hoặc chúng tôi sẽ đồng ý về một số điều khoản nhất định. Chúng tôi đã đồng ý những điều này trong các cuộc đàm phán ở Istanbul, nhưng rồi thỏa thuận bị hủy. Hoặc là đạt thỏa thuận, hoặc giải quyết vấn đề bằng vũ lực", Tổng thống Nga nhấn mạnh, nhắc đến những nỗ lực ngoại giao khi chiến sự mới bùng phát.

"Về cốt lõi, những gì đang xảy ra hiện nay là thảm kịch lớn, tương tự như cuộc nội chiến giữa những người anh em, khi anh em ở phe đối đầu", Tổng thống Nga nói thêm.

Ông cũng bác khả năng ban bố lệnh tổng động viên thứ hai. Nga đã huy động được 300.000 lính trong lệnh tổng động viên một phần năm ngoái.

Ông cho rằng giới chức Ukraine đang đến các nước phương Tây để xin hỗ trợ tài chính và cố gắng chứng tỏ cuộc phản công đã thành công, dù tình hình thực tế trái ngược.

Tổng thống Putin thông báo Nga sẽ phân bổ từ ngân sách liên bang một nghìn tỷ ruble (11,1 tỷ USD) để phát triển các "khu vực mới của đất nước", tức các vùng Nga sáp nhập từ Ukraine hồi cuối năm ngoái, bất chấp phản đối của Kiev. Ông cho biết thêm các "khu vực mới" đã nộp 170 tỷ ruble vào ngân sách và nền kinh tế của họ đang phục hồi.

Về kinh tế Nga, Tổng thống nói chỉ số quan trọng nhất là tăng trưởng kinh tế. "Đến cuối năm, tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 3,5%. Đây là chỉ báo tốt, có nghĩa chúng ta đang phục hồi từ mức giảm năm ngoái", ông Putin nói.

GDP Nga giảm 2,1% trong năm 2022 do các lệnh trừng phạt liên quan chiến dịch ở Ukraine. Một phần của sự phục hồi năm nay đến từ việc Nga đã thực hiện những biện pháp tránh được mức trần giá dầu do phương Tây áp đặt.

4 Ong Putin Nga Da Dua Hon 600000 Quan Toi Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo thường niên ở Moskva ngày 14/12. Ảnh: AFP

"Thật không may, lạm phát đã tăng", ông Putin nói. "Vào cuối năm nay, tỷ lệ này dự kiến ở mức 7,5%, hoặc cao hơn một chút là 8%, nhưng ngân hàng trung ương và chính phủ đang thực hiện các biện pháp cần thiết". Ngân hàng Trung ương Nga đặt mục tiêu lạm phát ở mức 4%.

Ông Putin cho biết sẵn sàng hàn gắn mối quan hệ với châu Âu và Mỹ, nhưng khẳng định Nga không làm sai khi mở chiến dịch ở Ukraine. Ông cáo buộc phương Tây "phá hỏng mối quan hệ" với Moskva.

"Họ luôn cố gắng đẩy Nga xuống vị trí thứ hai hoặc thứ ba, phớt lờ lợi ích của chúng tôi", ông nêu, đồng thời nhắc lại cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014. "Họ khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác".

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, việc NATO mở rộng một cách "không kiểm soát" về phía đông và 8 năm xung đột ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, đã dẫn đến xung đột vũ trang hiện nay. "NATO muốn tiến gần hơn đến biên giới nước Nga, lôi kéo Ukraine vào liên minh", ông nói. "Họ buộc chúng tôi phải hành động".

Ông Putin nhấn mạnh Nga xem việc hàn gắn quan hệ với Mỹ là quan trọng, cần thiết, song hiện không có điều kiện cơ bản nào để cải thiện quan hệ. "Chính sách của Mỹ gây rắc rối cho chính đất nước họ, không phải chúng tôi", ông nói, thêm rằng những thay đổi nội bộ cần phải diễn ra ở Mỹ và Washington nên bắt đầu tôn trọng các nước khác để quan hệ quốc tế được cải thiện.

Đề cập xung đột ở Dải Gaza, lãnh đạo Nga nói rằng đây là một thảm họa, song không giống cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Theo ông, chính sách của Liên Hợp Quốc với Gaza "không có gì bất thường", trong bối cảnh cơ quan này bị cho là không thể hành động do thiếu sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên.

"Liên Hợp Quốc được hình thành để tìm kiếm sự đồng thuận, nên các quyết định sẽ không thể được đưa ra nếu thiếu đồng thuận. Mọi chuyện luôn diễn ra như vậy, đặc biệt trong Chiến tranh Lạnh", ông nói.

Ông cũng bảo vệ quyền phủ quyết của 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an. "Điều này rất có ý nghĩa, khiến hành động bị một số quốc gia coi là thù địch sẽ không thể được thực hiện. Việc duy trì cơ chế như vậy ở Liên Hợp Quốc là rất quan trọng".

Về quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Nga cho rằng quan hệ song phương đang ở mức "cao chưa từng có" và thương mại sẽ vượt 200 tỷ USD trong năm 2023.

Ông tuyên bố Nga - Trung không xây dựng quan hệ theo khối như các liên minh phương Tây và mối quan hệ này là yếu tố bảo đảm thiết yếu cho sự ổn định toàn cầu. "Tình hữu nghị của chúng tôi không nhằm vào nước thứ ba", ông nói.

Về đường ống Nord Stream, ông Putin nhận định Mỹ nhiều khả năng đã cho nổ hệ thống dẫn khí đốt chủ chốt từ Nga tới châu Âu.

"Việc không có đủ khí đốt là rắc rối với châu Âu. Chúng tôi không cho nổ đường ống Nord Stream 1 và một phần Nord Stream 2. Nhiều khả năng Mỹ đã làm điều đó, hoặc ai đó thực hiện theo gợi ý của họ", ông nói.

Tổng thống Nga mô tả mình là người có quan điểm cởi mở và dân chủ. Được hỏi sẽ đưa ra lời khuyên gì cho bản thân vào năm 2000, Tổng thống Nga trả lời: "Tôi sẽ nói với mình rằng anh đang đi đúng hướng, đồng chí". Ông cũng nhấn mạnh "cần phải đặt niềm tin vào dân tộc Nga vĩ đại".

Cuộc họp báo kết thúc sau hơn 4 giờ, dài hơn một tiếng so với kế hoạch. Tổng thống Nga đã trả lời tổng cộng 67 câu hỏi.

Họp báo thường niên là cơ hội để Tổng thống Nga trả lời câu hỏi của công chúng về mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, đối ngoại của nước Nga cũng như các vấn đề quốc tế. Kể từ năm 2001, ông Putin đã 15 lần tổ chức họp báo thường niên để trả lời câu hỏi của công chúng trên cương vị tổng thống và 4 lần ở vai trò thủ tướng.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP, Sputnik)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44