Trong cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại trung tâm Moskva ngày 14/12, bà Irina Akopova, một phụ nữ Nga về hưu, đã gọi video cho ông khi ngồi tại bàn bếp ở nhà và phàn nàn rằng giá trứng và thịt gà gần đây đều tăng vọt.

"Tổng thống Vladimir Putin, hãy thương xót những người về hưu. Lương hưu chúng tôi chẳng nhiều nhặn gì. Hãy giúp chúng tôi giải quyết chuyện này, vì chúng tôi không biết nhờ cậy ai khác. Tôi rất biết ơn và trông đợi sự giúp đỡ của ngài", bà Akopova nói.

Câu hỏi này phản ánh nỗi lo ngại thực tế của người dân Nga về chi phí sinh hoạt gia tăng và được đưa ra sau khi ông Putin thừa nhận lạm phát của Nga có thể lên tới 8% trong năm nay.

Ông Putin xin lỗi một phụ nữ Nga về hưu trong buổi họp báo thường niên, sau khi bà phàn nàn về giá trứng gà tăng vọt.

"Tôi xin lỗi vì đều này. Đây là thất bại trong công việc của chính phủ. Tôi hứa tình hình sẽ được khắc phục trong tương lai gần", ông nói. Đây là một trong số lần hiếm hoi Tổng thống Nga công khai xin lỗi người dân trên sóng truyền hình trực tiếp.

1 Tong Thong Nga Xin Loi Vi Gia Trung Tang

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên ở Moskva ngày 14/12. Ảnh: Reuters

Họp báo thường niên là cơ hội để Tổng thống Putin trả lời câu hỏi của công chúng về mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, đối ngoại của nước Nga cũng như các vấn đề quốc tế. Cuộc hỏi đáp cũng là cơ hội lãnh đạo Nga bày tỏ cảm thông với những bức xúc của người dân bình thường, sau đó yêu cầu quan chức liên quan giải quyết chúng.

Chính phủ Nga tuần này cho biết đã miễn thuế nhập khẩu 1,2 tỷ quả trứng trong nửa đầu năm tới để kiềm chế giá, vốn đã tăng hơn 40% trong năm nay.

Một số người thậm chí được giải quyết vấn đề ngay trong cuộc họp báo. Vài phút sau khi một nhóm thanh niên phàn nàn với ông Putin về tình trạng xuống cấp của nhà thi đấu thể thao ở Crimea, người dẫn chương trình truyền hình Pavel Zarubin cho biết các tình nguyện viên ở bán đảo đã nhận được chỉ đạo và hứa sẽ tu sửa nó.

Trong cuộc họp báo kéo dài hơn 4 giờ, Tổng thống Nga đã trả lời tổng cộng 67 câu hỏi. Đây là lần thứ 16 ông Putin tổ chức họp báo thường niên kể từ năm 2001.

Thanh Tâm (Theo Reuters)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44