Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm một biến thể của virus corona chủng mới trong vài ngày qua. Trong khi đó Mỹ đã phát hiện động vật hoang dã đầu tiên mắc COVID-19.

"Biến thể mới phát triển nhanh hơn tất cả biến thể khác"

"Phân tích ban đầu cho thấy biến thể này phát triển nhanh hơn các biến thể đang tồn tại khác. (Tuy nhiên) tôi phải nhấn mạnh rằng đến thời điểm này chưa có gì cho thấy biến thể này sẽ gây bệnh nguy hiểm hơn", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock. 

Ngoài ra, cũng có ít khả năng biến thể này không phản ứng với vắc xin COVID-19.

425 1 Phat Hien Bien The Moi Cua Corona Lay Rat Nhanh My Ghi Nhan Thu Hoang Mac Covid 19

Biến thể mới được phát hiện trên hơn 1.000 bệnh nhân tại 60 khu vực ở Anh. Bộ trưởng Y tế Anh nói biến thể mới có thể liên quan đến sự lây lan COVID-19 nhanh chóng ở khu vực phía nam của nước này thời gian qua.

Đài BBC dẫn lời Giám đốc y tế Anh Chris Whitty cho biết biến thể virus được phát hiện qua xét nghiệm COVID-19. Trên biến thể này có sự biến đổi protein hình gai của virus - phần giúp nó tấn công vào tế bào và cũng là mục tiêu mà vắc xin ngừa COVID-19 nhắm đến.

Trước đó, chuyên gia Mike Ryan của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết tổ chức này đã nhận được thông tin về các trường hợp nhiễm biến thể virus corona chủng mới ở Anh. 

"Các cơ quan thẩm quyền đang đánh giá mức độ của nó. Chúng ta đã thấy nhiều biến thể của virus này bởi nó biến đổi qua thời gian", ông Ryan nói.

Dù còn sớm để đánh giá mức độ nguy hiểm của biến thể mới, các chuyên gia Anh cho rằng cần phải tiếp tục theo dõi nó. "Phải tiếp tục giám sát và nghiên cứu, chúng ta phải làm mọi bước cần thiết để đi trước virus", chuyên gia Jeremy Farrar của Quỹ Welcome nhấn mạnh.

Mỹ phát hiện virus corona trên động vật hoang dã

425 2 Phat Hien Bien The Moi Cua Corona Lay Rat Nhanh My Ghi Nhan Thu Hoang Mac Covid 19

Mỹ và các nước châu Âu đã tiêu hủy hàng triệu con chồn nuôi do dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 14-12 xác nhận trường hợp động vật hoang dã nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên được ghi nhận ở nước này là một con chồn hoang. Con chồn được phát hiện gần một trang trại nuôi chồn bị nhiễm virus corona thuộc bang Utah.

Thông tin ban đầu cho thấy chủng virus trên con chồn hoang giống virus phát hiện ở trang trại. Ngoài ra, chưa có bằng chứng cho thấy những con chồn lây virus cho nhau trong điều kiện hoang dã và những con vật được xét nghiệm gần đó đều âm tính với virus.

Trước đó, Mỹ đã tiêu hủy 15.000 con chồn nuôi kể từ tháng 8-2020 sau khi phát hiện những con chồn nhiễm virus. Tại châu Âu, Đan Mạch tháng trước đã tiêu hủy 17 triệu con chồn nuôi do lo ngại biến thể mới của virus corona có thể lây sang người.

Các chuyên gia y tế toàn cầu vẫn đang điều tra về nguy cơ virus corona từ các loài động vật lây nhiễm sang người. Trước đó, virus này cũng được tìm thấy trên hổ nuôi nhốt trong sở thú và chó, mèo nuôi trong nhà.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44