Ngày 20-12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro khẳng định không có quốc gia nào trên thế giới ủng hộ dứt khoát yêu sách của Trung Quốc đối với toàn bộ Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines phản pháo cáo buộc của Trung Quốc rằng Manila kích động căng thẳng ở Biển Đông.

1 Philippines Noi Khong Nuoc Nao Ung Ho Yeu Sach Cua Trung Quoc O Bien Dong

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro khẳng định không có quốc gia nào trên thế giới ủng hộ dứt khoát yêu sách của Trung Quốc đối với toàn bộ Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả các khu vực mà Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền. Các tuyến hàng hải đi qua Biển Đông là "yết hầu" cho giao lưu hàng hóa của nhiều nước châu Á, với giá trị thương mại khoảng 5.300 tỉ USD.

Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 cho rằng các yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Mỹ ủng hộ phán quyết này trong khi Trung Quốc thì bác bỏ.

Hơn một tuần trước, giữa Trung Quốc và Philippines có vụ va chạm tàu ở Biển Đông. Sau đó Bắc Kinh nói rằng sự cố "hoàn toàn do Manila gây ra".

Tới ngày 16-12, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cần phải có sự thay đổi trong cách tiếp cận vấn đề Biển Đông, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao với Bắc Kinh không mấy hiệu quả.

Ngày 20-12, người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Manila khẳng định Bắc Kinh "sẽ để ngỏ cánh cửa đối thoại và liên lạc".

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.. Từ khi nhậm chức tháng 6-2022, ông Marcos đã nhiều lần phàn nàn về hành vi "hung hăng" của Trung Quốc ở Biển Đông, cùng lúc thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ.

Theo ông Marcos, Philippines sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đưa ra lập trường chung về trách nhiệm của các nước ở Biển Tây Philippines - cách mà nước này gọi vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44