Tổng thống Bulgaria Rumen Radev mới đây đã phủ quyết thỏa thuận tặng xe bọc thép BTR-60PB-MD1 dư thừa của nước này cho Ukraine, nhưng Quốc hội nước này lại quyết định khác.

1 Quoc Hoi Bulgaria Gui Xe Boc Thep Btr 60pb Md1 Cho Kyiv Bat Chap Bi Tong Thong Phu Quyet

Thỏa thuận cung cấp xe bọc thép BTR-60PB-MD1 cho Ukraine đã được quốc hội Bulgaria thông qua vào ngày 22/11/2023, chúng dự kiến sẽ sớm được gửi tới Kyiv ngay trong tháng 12.

2 Quoc Hoi Bulgaria Gui Xe Boc Thep Btr 60pb Md1 Cho Kyiv Bat Chap Bi Tong Thong Phu Quyet

Tuy nhiên Tổng thống Radev đã bác bỏ bản kế hoạch khi chỉ ra rằng các xe bọc thép chở quân cung cấp cho Ukraine có thể được sử dụng để bảo vệ biên giới Bulgaria và giúp đỡ người dân trong trường hợp xảy ra thiên tai và tai nạn.

“Tính mạng và sức khỏe của công dân Bulgaria phải là ưu tiên hàng đầu”, ông Radev nhấn mạnh và cho biết đã phủ quyết và gửi thỏa thuận trở lại Quốc hội để xem xét lại.

Tuy vậy theo thông tin mới nhất, đa số nghị sĩ trong quốc hội Bulgaria có kế hoạch bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống về việc chuyển giao xe bọc thép cho Ukraine.

Thông tin nói trên đã được tuyên bố ngắn gọn bởi Thủ tướng Bulgaria - ông Nikolai Denkov: “Quyền phủ quyết của Tổng thống sẽ được khắc phục, nên tôi không thấy cần thiết phải đưa ra bình luận gì về vấn đề này”.

3 Quoc Hoi Bulgaria Gui Xe Boc Thep Btr 60pb Md1 Cho Kyiv Bat Chap Bi Tong Thong Phu Quyet

Trong diễn biến khác, ông Delyan Peevski - người đứng đầu Đảng "Phong trào vì Quyền và Tự do" đã tỏ ra xúc động hơn khi bình luận về quyền phủ quyết của tổng thống trong việc chuyển giao xe bọc thép chở quân đã qua sử dụng cho phía Ukraine.

Vị nghị sĩ trên nói rõ: “Quyết định phủ quyết việc cung cấp xe bọc thép cho Ukraine của Tổng thống Rumen Radev là không thỏa đáng và có thể được mô tả bằng một từ - xấu hổ”.

Ông Peevski tin chắc rằng các nghị sĩ trong Quốc hội Bulgaria thuộc mọi chính đảng khác nhau sẽ bỏ phiếu để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống ngay trong tuần này.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria - bà Maria Gabriel nhấn mạnh quyết định chuyển giao xe bọc thép chở quân cũ cho Ukraine đã được tất cả các bộ phận quan tâm nhất trí và thảo luận chi tiết tại quốc hội.

Đó là lý do tại sao theo bà Gabriel, không có lý do gì để tin rằng các đại biểu quốc hội nước này sẽ đột ngột thay đổi ý định và đồng ý với quyền phủ quyết của tổng thống.

4 Quoc Hoi Bulgaria Gui Xe Boc Thep Btr 60pb Md1 Cho Kyiv Bat Chap Bi Tong Thong Phu Quyet

Cần nhắc lại rằng vào tháng 7/2023, quốc hội Bulgaria đã đưa ra quyết định sơ bộ về việc chuyển giao 100 chiếc xe bọc thép chở quân BTR-60 đã trải qua hiện đại hóa cho Ukraine và thống nhất vào tháng 11 năm nay.

Phía Ukraine sẽ nhận được các phương tiện vận tải bọc thép được trang bị vũ khí mà Bộ Nội vụ Bulgaria không sử dụng, gồm tổng cộng khoảng 100 xe bọc thép chở quân cũng như các phụ tùng thay thế. Số lượng chính xác các đơn vị thiết bị sẽ được giao không được tiết lộ.

Đáng chú ý, đây không phải là trường hợp đầu tiên như vậy ở Bulgaria, vào năm 2019, Tổng thống Rumen Radev cũng đã phủ quyết thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ.

Sau đó, quốc hội nước này đã vượt qua được quyết định của tổng thống và nghị quyết về việc hủy bỏ quyền phủ quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận của quốc hội 240 ghế, điều này giờ đây nhiều khả năng sẽ lặp lại với xe bọc thép BTR-60PB-MD1.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44