Romania triệu đại diện ngoại giao Nga để yêu cầu giải thích vụ một UAV rơi gần làng sát biên giới, sau khi Nga tập kích cảng sông của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Romania ngày 14/12 ra tuyên bố "lên án các đợt tập kích liên tục của Nga" vào khu vực biên giới giữa nước này với Ukraine, cho biết Bucharest đang tham vấn với các đồng minh NATO về những diễn biến ở biên giới phía đông.

1 Romania Trieu Phai Vien Nga Khi Uav Roi Tren Lanh Tho

Máy bay không người lái Nga tập kích Ukraine tháng 10/2022. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Romania trước đó thông báo một máy bay không người lái (UAV) mất kiểm soát đã lao xuống khu vực không người ở gần làng Grindu, trên biên giới Romania - Ukraine, khoét miệng hố sâu khoảng 1,5 m trên mặt đất. "UAV này được dùng trong đợt tập kích nhằm vào hạ tầng cảng của Ukraine", quân đội Romania cho hay

Sau vụ tập kích, tiêm kích F-16 của Romania và Eurofighter Typhoon của Đức đã xuất kích, giám sát không phận quốc gia Đông Âu này.

2 Romania Trieu Phai Vien Nga Khi Uav Roi Tren Lanh Tho

Vị trí làng Grindu, Romania. Đồ họa: RYV

NATO nhận định không có dấu hiệu về "hành động tấn công có chủ ý của Nga nhằm vào các đồng minh". Liên minh này chỉ trích Nga "tấn công hạ tầng dân sự ở Ukraine dọc theo sông Danube".

Sau khi rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, thỏa thuận có điều khoản tạo điều kiện xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, Nga tập kích nhiều cảng Ukraine nằm ven sông Danube, sát biên giới với Romania. Một số UAV Nga được cho là đã rơi xuống lãnh thổ Romania, quốc gia thành viên NATO.

Romania hồi tháng 9 và tháng 10 phát hiện một số mảnh vỡ ở khu vực gần biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức Romania khẳng định nước này không bị nhắm mục tiêu một cách có chủ ý.

Quân đội Romania điều các đơn vị phòng không đến gần những ngôi làng ven sông Danube, mở rộng vùng cấm bay, đặt thêm các trạm quan sát và tuần tra trong khu vực. Lực lượng NATO tại Romania tăng cường các nhiệm vụ kiểm soát trên không.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44