Tổng thống Argentina Milei cảnh báo người dân chuẩn bị cho các biện pháp thắt lưng buộc bụng để xốc lại nền kinh tế, khi ông tuyên thệ nhậm chức.

"Ngân sách chẳng còn đồng nào nữa", tân Tổng thống Argentina Javier Milei, 53 tuổi, nói trong bài phát biểu nhậm chức trước hàng nghìn người ủng hộ từ bậc thềm tòa nhà quốc hội ở thủ đô Buenos Aires ngày 10/12.

Ông cam kết sẽ chấm dứt "hàng thập niên sa sút" của các lãnh đạo tiền nhiệm, những người đã bội chi ngân sách. "Họ để lại cho tôi di sản tệ hại nhất so với bất kỳ chính phủ tiền nhiệm nào", ông Milei nhấn mạnh.

Những người ủng hộ vẫy cờ, hô lớn khẩu hiệu "tự do", "máy cưa", đề cập công cụ ông Milei mang theo trong chiến dịch tranh cử để tượng trưng cho việc cắt giảm chi tiêu.

Nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latin đang suy thoái sau nhiều thập niên nợ nần và quản lý tài chính yếu kém, với lạm phát hàng năm ở mức 140% và 40% người dân Argentina sống trong nghèo đói.

Tổng thống Milei cho rằng việc ông đắc cử là bước ngoặt lịch sử và giải pháp duy nhất cho nền kinh tế là "liệu pháp sốc". "Chúng tôi biết trong thời gian ngắn sắp tới, tình hình sẽ tồi tệ hơn. Nhưng rồi chúng ta sẽ thấy được thành quả từ những nỗ lực của mình", tân Tổng thống Argentina cho hay.

1 Tan Tong Thong Argentina Tuyen Bo Se Cat Giam Chi Tieu Manh Tay

Tổng thống Argentina Javier Milei phát biểu nhậm chức trước tòa nhà quốc hội ở thủ đô Buenos Aires ngày 10/12. Ảnh: AFP

Ông cũng cảnh báo về việc cắt giảm chi tiêu ngân sách tương đương 5% GDP, ở đất nước mà hàng triệu người nhận trợ cấp phúc lợi và đã quen với các khoản trợ cấp lớn về giao thông, năng lượng.

Sau bài phát biểu, ông Milei di chuyển đến phủ tổng thống Casa Rosada, vẫy tay chào người ủng hộ và đứng cạnh em gái Karina. Bà Karina rất thân thiết với anh trai và đã được ông bổ nhiệm làm thư ký Tổng thống. Ông tiếp tục phát biểu trước đám đông từ ban công và hô khẩu hiệu "Tự do muôn năm".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tới dự lễ nhậm chức của ông Milei. Tổng thống Argentina có cuộc trao đổi ngắn với Tổng thống Zelensky trước thềm tòa quốc hội và hai người ôm nhau.

Nội các là mục tiêu đầu tiên ông Milei nhắm đến trong việc cắt giảm chi tiêu ngân sách, khi số lượng các bộ giảm từ 18 xuống 9. Ngoài việc bổ nhiệm bộ trưởng mới, ông cũng sắp xếp cựu bộ trưởng kinh tế Luis Caputo và cựu bộ trưởng an ninh Patricia Bullrich thời tổng thống Mauricio Macri (2015-2019) vào vị trí cũ của họ.

Một trong những câu hỏi với người Argentina những ngày tới là liệu ông Milei có phá giá đồng peso vốn được kiểm soát chặt chẽ và nới lỏng các biện pháp kiểm soát tiền tệ hay không.

Nhà kinh tế học Victor Beker của Đại học Belgrano ở Buenos Aires cho biết pháp thử đầu tiên đối với Tổng thống Milei sẽ là liệu ông có thực sự yêu cầu Ngân hàng Trung ương Argentina dừng in tiền hay không. Ngân hàng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc chi tiêu của chính phủ nhưng đã nhiều lần bị ông Milei chế giễu.

Ông Milei cảnh báo có thể mất 18-24 tháng để kiểm soát lạm phát trong nước. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của Argentina sẽ giảm 2,5% trong năm 2023.

"Có lẽ chúng tôi sẽ mất nhiều năm để xây dựng lại đất nước, nhưng cũng có thể đây là khởi đầu cho kỷ nguyên mới đối với người Argentina", chủ cửa hàng Javier Lobos, 41 tuổi, cho biết.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44