Theo thông tin từ phía Ukraine, màn đối đầu giữa tên lửa S-400 dùng cho mục đích tấn công mặt đất và hệ thống phòng không Patriot đã xảy ra, và phần thắng thuộc về hệ thống vũ khí gốc Mỹ. Về phần mình, giới chức Nga chưa đưa ra phản biện.

Tại vùng Bryansk, gần khu định cư Klintsi, Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa S-400 cho nhiệm vụ tấn công mục tiêu mặt đất, đây là lần đầu tiên ghi nhận chức năng này của vũ khí.

Thông tin trên được cung cấp bởi Trung tâm Nghiên cứu Vũ khí và Thiết bị quân sự triển vọng, có liên kết với Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, ấn phẩm ArmyInform đưa tin.

1 Ten Lua S 400 Cua Nga Bi He Thong Phong Khong Patriot Ban Ha

Trung tâm nêu chi tiết rằng các tên lửa dẫn đường của tổ hợp phòng không S-400 di chuyển với tốc độ khoảng 1.300 m/s, chúng vượt qua khoảng cách cần thiết trong thời gian chưa đầy 2 phút.

2 Ten Lua S 400 Cua Nga Bi He Thong Phong Khong Patriot Ban Ha

Đáng ngạc nhiên là trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, Lực lượng Phòng không Ukraine đã thành công trong việc phát hiện và tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác đến mức hoàn hảo.

Các nhà phân tích nhận xét, điều quan trọng cần lưu ý là khu định cư nói trên cách biên giới Ukraine khoảng 45 km. Trong khi đó, tên lửa 48N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể tấn công Kyiv từ khoảng cách lên tới 280 km.

Đáng chú ý hơn, tên lửa 48N6DM trang bị cho S-400 có thể bắn hạ mục tiêu khí động học từ cách xa 250 km, trong trường hợp sử dụng để tấn công theo kiểu tên lửa đạn đạo, tầm xa dự báo lên tới 400 km.

3 Ten Lua S 400 Cua Nga Bi He Thong Phong Khong Patriot Ban Ha

Do vậy với điều kiện các thông số kỹ thuật và chiến thuật của tên lửa 48N6DM đúng như Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố, không bị phóng đại, có khả năng nó sẽ còn thực hiện các cuộc tấn công ở phạm vi lớn hơn.

Việc đặt S-400 để phóng ở khoảng cách ngắn, thậm chí chỉ cách biên giới Ukraine vài chục km sẽ khiến tổ hợp vũ khí này dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa tiềm tàng. Tuy nhiên kịch bản trên đòi hỏi phải có sự hiện diện của vũ khí tầm xa thích hợp.

Ở chiều ngược lại việc Ukraine sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất đánh chặn thành công đạn của S-400 cho thấy tính năng kỹ chiến thuật đáng gờm của vũ khí, đồng thời khẳng định kỹ năng của các trắc thủ người Ukraine.

4 Ten Lua S 400 Cua Nga Bi He Thong Phong Khong Patriot Ban Ha

Nhà chức trách Ukraine khẳng định tất cả tên lửa do Nga bắn đi trong ngày 13/12/2023 đều bị đánh chặn, thiệt hại chỉ phát sinh từ vụ nổ và mảnh đạn văng ra trên các khu vực lân cận.

Nhưng một vấn đề phải nhắc đến, chi phí ước tính của tên lửa đánh chặn loại MSE dành cho tổ hợp phòng không Patriot PAC 3 lên tới trên 3 triệu USD, cao hơn giá thành mục tiêu mà nó phải tiêu diệt.

Với tiêu chuẩn sử dụng 2 tên lửa đánh chặn MSE cho mỗi mục tiêu, việc đẩy lui cuộc tấn công bằng 10 tên lửa S-400 có thể đã tiêu tốn tới 60 triệu USD vào ngày 13/12/2023, khoản tiền này các quốc gia tài trợ cho Ukraine phải gánh chịu.

Trong khi đó, tên lửa GMLRS dành cho HIMARS giá khoảng 223 nghìn USD, một xe phóng khi bắn hết 6 đạn cũng chỉ tiêu tốn 1,33 triệu đô la. Số tiền này có thể đủ để tiêu diệt toàn bộ hệ thống phòng không S-400 đã phóng đạn.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, Ttêu diệt hệ thống phòng không S-400 bằng một loạt đạn từ HIMARS sẽ rẻ hơn 45 lần so với đánh chặn tên lửa mà nó phóng đi, do vậy cần "phòng thủ chủ động" thay vì thụ động như vừa qua. Phía Nga cho đến nay chưa đưa ra bình luận về thông tin vụ việc trên.

Nguồn ANTĐ


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44