Hàn Quốc đón rét đậm và tuyết rơi dày, 10 chuyến bay đã bị hủy ở Jeju. Không khí lạnh cũng bao trùm nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Trung Quốc, Mông Cổ, Việt Nam...

1 Gia Ret Bao Trum Khap Chau A Nhieu Hoat Dong Bi Te Liet

Tuyết phủ tại một địa điểm ở Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Tại Hàn Quốc, đợt giá rét đã ảnh hưởng đến Sân bay Quốc tế Jeju, khiến 10 chuyến bay bị hủy và 3 chuyến bay khác bị hoãn kể từ 8h30 sáng 17.12, Yonhap đưa tin. Tính đến sáng 17.12, một số khu vực ở Jeju ghi nhận tuyết dày khoảng 20 cm.

Một ngày trước đó, Cục Khí tượng Hàn Quốc phát cảnh báo tuyết rơi dày đối với khu vực miền trung và miền tây đất nước.

Khuyến cáo về đợt rét đậm cũng có hiệu lực với Seoul, Busan, Daejeon và Daegu từ 21h ngày 16.12. Khuyến cáo này được đưa ra khi nhiệt độ thấp nhất trong buổi sáng xuống dưới âm 12 độ C trong hơn 2 ngày liên tiếp hoặc khi nhiệt độ giảm hơn 10 độ C xuống dưới âm 3 độ C.

Ngày 17.12, giới chức thủ đô Seoul cho biết vẫn duy trì khuyến cáo về đợt rét đậm, triển khai các biện pháp phòng ngừa thiệt hại do đợt giá rét gây ra.

Trong khi đó, tại Mông Cổ, đợt không khí lạnh mạnh có nguồn gốc từ Siberia, Nga đã bao trùm hầu khắp Mông Cổ, khiến nhiệt độ giảm sâu, gây gió mạnh và bão tuyết trong những ngày gần đây.

Từ ngày 14-15.12, nhiệt độ xuống âm 46,2 độ C ở Tes soum, thuộc tỉnh Zavkhan phía tây Mông Cổ, đánh dấu nhiệt độ lạnh nhất ở Mông Cổ trong mùa đông năm nay. Đêm 14.12, nhiệt độ ở khắp Mông Cổ cũng ở mức âm 21 độ C.

Theo dự báo thời tiết của Cơ quan Giám sát Khí tượng và Môi trường Quốc gia Mông Cổ, đợt rét đậm ở Mông Cổ bao phủ khắp đất nước kéo dài thêm vài ngày tới.

2 Gia Ret Bao Trum Khap Chau A Nhieu Hoat Dong Bi Te Liet

Tuyết phủ ở khu danh thắng Núi Hoàng Sơn, thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc ngày 16.12. Ảnh: Xinhua

Tại Trung Quốc, đợt không khí lạnh đã bao trùm đất nước trong vài ngày qua. Tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc đã phát cảnh báo vàng về đợt rét đậm vào 16.12, với nhiều khu vực trong tỉnh được dự báo nhiệt độ sẽ giảm từ 10 đến 12 độ C.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp được mã hóa màu cho các đợt lạnh, với các cấp độ từ cao tới thấp lần lượt là đỏ, cam, vàng và xanh.

Công ty cung cấp điện Cát Lâm đã tăng cường bảo trì mạng lưới cung cấp điện và kiểm tra các nguy cơ tiềm ẩn ở thành phố Thư Lan, nơi xảy ra lũ lụt vào đầu tháng 8.

Tỉnh Liêu Ninh cũng ghi nhận nhiệt độ giảm mạnh, trong đó phần phía đông giảm hơn 20 độ C. Tại đây, công ty đường sắt Trung Quốc Thẩm Dương đã huy động hơn 8.000 nhân viên để theo dõi tình trạng đường sá và làm sạch băng tuyết tại các điểm chuyển tiếp đường ray.

Tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, băng tuyết ảnh hưởng tới giao thông trong ngày 16.12. Theo các nguồn tin địa phương, tính đến 10h sáng 17.12, ít nhất 45 chuyến tàu từ ga Tây Bắc Kinh và 7 chuyến tàu ga Phong Đài đã bị hủy.

Theo dự báo thời tiết mới nhất, một đợt không khí lạnh khác dự kiến ảnh hưởng đến miền trung và miền đông Trung Quốc từ ngày 18 đến 20.12, kéo nhiệt độ giảm tới 8 độ C.

3 Gia Ret Bao Trum Khap Chau A Nhieu Hoat Dong Bi Te Liet

Không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và hầu hết Trung Trung Bộ. Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Tại Việt Nam, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và hầu hết Trung Trung Bộ, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Về dự báo diễn biến không khí lạnh, trung tâm cho biết, trong ngày, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến những nơi khác ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11-14 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 15-18 độ.

Trung tâm cũng cảnh báo hiện tượng rét đậm, rét hại ở Việt Nam có thể kéo dài sau ngày 20.12.

Nguồn: Báo Lao động


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44