Thêm nhiều nước thành viên EU gồm Latvia, Lithuania và Estonia dọa đóng cửa biên giới với Nga, sau khi Phần Lan tố Matxcơva thúc đẩy làn sóng di cư gia tăng vào châu Âu.

1 Them Ba Nuoc Eu Doa Dong Bien Gioi Voi Nga

Dòng người tị nạn đang đợi nhập cảnh vào Phần Lan ở biên giới giữa nước này với Nga - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Mới đây số lượng người xin tị nạn đổ vào khu vực biên giới phía đông của Liên minh châu Âu (EU) ngày càng tăng, buộc các nước Latvia, Lithuania và Estonia phải xem xét việc đóng cửa biên giới với Nga, theo báo Politico.

Các nước thuộc vùng Baltic buộc phải xem xét đến việc đóng cửa biên giới với Nga do lo ngại Điện Kremlin đang “vũ khí hóa người tị nạn”, từ đó tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư mới trên khắp châu Âu.

Mối lo ngại của Latvia, Lithuania và Estonia càng lớn hơn sau khi Phần Lan đóng cửa toàn bộ cửa khẩu với Nga trong hai tuần tới, do hàng trăm người di cư không có giấy tờ tùy thân từ các nước thứ ba ở châu Phi và châu Á bỗng tràn vào quốc gia Bắc Âu này.

Trả lời tờ Politico, Bộ Nội vụ Latvia cho biết hiện họ vẫn đang theo dõi cẩn thận diễn biến tiếp theo của dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào khu vực Đông Âu.

Giới chức Latvia cũng không loại trừ khả năng đóng hoàn toàn các cửa khẩu phía đông nước này, giáp Nga và Belarus, nếu diễn biến trong khu vực xấu đi, đe dọa đến an ninh đất nước.

Trước đó ít lâu, các quan chức Estonia cũng chuẩn bị cho khả năng đóng cửa biên giới với Nga để ngăn dòng người vượt biên vào EU từ Nga.

Tuần trước, một quan chức Phần Lan nói với báo Politico rằng phần lớn những người vượt biên vào nước này là người Somalia, Yemen, Iraq, Syria và Afghanistan.

Đồng thời quan chức này cũng tố Nga đang sử dụng dòng người di cư để thực hiện “các hành động lạ”.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Latvia nói với tờ Politico rằng các quốc gia vùng Baltic đang giám sát cẩn thận tình hình biên giới của mình với vùng Kaliningrad của Nga, và “sẽ có phản ứng nếu có bất kỳ thay đổi nào”.

Trước đó Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cảnh báo Nga đang sử dụng làn sóng người di cư như một công cụ để gây áp lực lên các nước ở châu Âu, nhằm đáp trả NATO sau khi Phần Lan gia nhập liên minh quân sự này.

Lực lượng biên phòng Phần Lan còn tung bằng chứng chứng minh Matxcơva hỗ trợ dòng người di cư vượt biên, và đóng các trạm kiểm tra an ninh ở phía Nga để ngăn những người tị nạn này quay trở lại Nga.

Tuy nhiên Điện Kremlin đã phủ nhận mọi cáo buộc về vấn đề trên.

Năm 2021, Belarus bị cáo buộc thực hiện chiến thuật “dòng người di cư” tương tự, sau khi hàng chục chuyến bay từ các quốc gia thứ ba như Syria và Iraq đưa dòng người di cư vượt biên giới đến Ba Lan trái phép.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44