Cho tới nay Mỹ đã có hơn 19 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 330.000 người chết, tương đương cứ 17 người lại có một người mắc bệnh và cứ 1.000 người lại 1 người chết vì corona.

425 1 Thong Ke Soc Cu 17 Nguoi My Co 1 Nguoi Mac Covid 19

Anh Fritz Jackson, nhân viên cấp cứu tại Trung tâm Y khoa Wexner ĐH bang Ohio đang được tiêm vắc xin COVID-19 trong giai đoạn đầu triển khai tại Mỹ - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, tính tới tối 27-12 giờ Mỹ, nước này đã ghi nhận tổng cộng 19.161.100 ca mắc COVID-19, trong đó ít nhất 333.100 người đã chết.

Cũng theo dữ liệu của tờ báo này, tuần qua, trung bình mỗi ngày nước Mỹ có 188.908 ca bệnh, tăng 9% so với mức trung bình của hai tuần trước đó.

Số ca mắc bệnh vẫn duy trì ở mức cao như thời gian qua mặc dù không ghi nhận tình trạng tăng đột biến nào và dịch bệnh đang có tín hiệu cải thiện ở một số bang. Tuy nhiên số ca tử vong vẫn tăng.

Đáng chú ý dịch bệnh đang diễn biến xấu hơn tại bang California. Trong 7 ngày từ 15-22 tháng 12, bang này tăng thêm 300.000 ca, trong đó các mức tăng cao ghi nhận tại 3 thành phố Los Angeles, San Diego, và Fresno.

Một câu hỏi lớn với dư luận Mỹ lúc này là ai sẽ là những người được tiêm vắc xin tiếp theo sau đợt đầu ưu tiên cho những người cao tuổi sống trong nhà dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn và các y bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, hai đợt tiêm vắc xin tiếp theo (được gọi là Phase 1b và Phase 1c) sẽ dành cho những người từ 75 tuổi trở lên và các nhân viên tuyến đầu trong lĩnh vực công việc thiết yếu nhưng không phải chăm sóc y tế.

Đây là nhóm gồm lính cứu hỏa, cảnh sát, nhân viên bưu chính, nhân viên cửa hàng tạp hóa, giáo viên và các nhân viên trong lĩnh vực vận tải công cộng.

Chỉ dẫn của CDC đưa ra căn cứ vào những khuyến nghị của một ủy ban tư vấn độc lập, song cũng đặt ra những vấn đề gây tranh cãi khi triển khai trong thực tiễn tại các địa phương của Mỹ về việc nên ưu tiên cho nhóm nào trước nhóm nào.

Trong diễn biến liên quan chủng virus biến thể mới tìm thấy ở Anh cho tới nay cũng đã được ghi nhận tại ít nhất 15 quốc gia trên thế giới gồm: Ý, Đan Mạch, Hà Lan, Israel, Nhật Bản, Singapore, Lebanon, Úc, Ireland, Canada, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Jordan, Na Uy và Hàn Quốc.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44