Thủ tướng Marcel Ciolacu cho biết Romania đã và sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến khi đánh bại Liên bang Nga. Điều này đã được Truyền thông Romania đưa tin.

1 Thu Tuong Ciolacu Romania Se Sat Canh Cung Ukraine Cho Toi Khi Danh Bai Nga

"Romania đã và sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến khi đánh bại Liên bang Nga. Romania đã học được bài học từ mối quan hệ với Nga từ lâu. Chúng tôi biết rất rõ về đất nước Nga và hệ thống xâm lược", Ciolacu nói sau cuộc gặp với Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington.

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga và cam kết hợp tác với tư cách là thành viên NATO để tăng cường an ninh và ổn định năng lượng ở khu vực Biển Đen.

Theo cơ quan báo chí của chính phủ Romania, Ciolacu và Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng thảo luận về vai trò của Romania trong việc tái thiết Ukraine.

Như đã đưa tin, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu cho rằng các đồng minh của Ukraine nên đứng về phía Kyiv để ngăn cản Tổng thống Nga Vladimir Putin giành chiến thắng trong cuộc xâm lược Ukraine.

Romania đề xuất cấm toàn bộ hàng hoá Nga

Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên và các loại hàng hóa khác của Nga, dù biện pháp quyết liệt này sẽ khiến khối “mất đi một chút thoải mái” do giá cả tăng cao hơn.

Thủ tướng Romania cho rằng cái giá mà EU phải trả cho lệnh cấm mà ông đề xuất sẽ thấp hơn nhiều so với cái giá mà Ukraine phải trả trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Trong nhiều thập kỷ, các nền kinh tế Tây Âu đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng nguyên liệu thô giá rẻ từ Nga, đặc biệt là khí đốt. Song khi xung đột Ukraine nổ ra, các quốc gia này đã chọn cách tách rời nền kinh tế khỏi Moskva. Điều này đã gây ra quá trình phi công nghiệp hóa nhanh chóng ở nhiều quốc gia, như Đức, khi các doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc chuyển địa điểm sản xuất sử dụng nhiều năng lượng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế từng dự đoán mức tiêu thụ năng lượng của EU sẽ chạm mức thấp nhất trong 20 năm vào năm 2023.

Theo: romaniajournal


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44