Thân nhân những người đang bị giữ ở Gaza la ó Thủ tướng Netanyahu, khi ông phát biểu trong phiên họp đặc biệt của quốc hội về con tin.

"Chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu, nhưng chúng tôi cần thời gian", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong phiên họp đặc biệt của quốc hội hôm 25/12 về những con tin bị Hamas bắt. Hơn 100 con tin đã được trả tự do và Thủ tướng khẳng định điều đó không thể xảy ra nếu Israel không gây áp lực quân sự với Hamas.

Ông Netanyahu nhắc đến cuộc đối thoại với một chỉ huy, trong đó Thủ tướng hỏi điều các binh sĩ Israel cần nhất là gì. "Người chỉ huy trả lời rằng họ cần thời gian. Chúng ta cần tiếp tục chiến dịch đến tận cùng", ông kể.

Sau phát biểu của ông Netanyahu, một thân nhân của con tin hét lên "chúng ta không có thời gian" từ khu vực dành cho khách mời ở quốc hội. Sau đó, các gia đình đồng thanh hô "ngay bây giờ" để yêu cầu giải cứu con tin ngay lập tức.

Nhiều người mang theo các tấm biển có ảnh và tên người thân của họ bị bắt tới Gaza. Các biểu ngữ khác có nội dung "Chúng tôi tin ngài sẽ đưa họ về nhà", "80 ngày rồi, mỗi phút đều như địa ngục".

1 Thu Tuong Israel Bi Gia Dinh Con Tin La O Tai Quoc Hoi  Thủ tướng Israel bị gia đình các con tin la ó tại quốc hội

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị gia đình các con tin la ó khi phát biểu tại quốc hội ngày 25/12. Video: Hindustan Times

"Tôi sẽ không nêu chi tiết những nỗ lực đang được thực hiện vào lúc này", ông Netanyahu nói. "Tôi chỉ muốn nhấn mạnh chúng tôi sẽ lùng sục mọi ngóc ngách và lật tung từng phiến đá để đưa toàn bộ những người bị bắt cóc trở về".

"Chúng ta sẽ không dừng lại cho đến khi giành chiến thắng", ông nhấn mạnh, khiến gia đình các con tin tiếp tục la ó. Một số người giơ tấm biển có câu hỏi: "Nếu đó là cha, con gái hay anh em của ngài thì sao?".

Ông Netanyahu cho biết thêm đã liên lạc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin để đề nghị các lãnh đạo này hỗ trợ giải cứu con tin, Vợ của ông là bà Sara Netanyahu cũng đã gửi thư cho Giáo hoàng Francis và phu nhân các lãnh đạo trên thế giới để đề nghị hỗ trợ.

2 Thu Tuong Israel Bi Gia Dinh Con Tin La O Tai Quoc Hoi

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại quốc hội ngày 25/12. Ảnh: Flash90

Đề cập những binh sĩ Israel thiệt mạng trong chiến sự, ông Netanyahu nói họ sẽ "không chết vô ích" và Israel không được dừng cuộc chiến cho đến khi "giành thắng lợi hoàn toàn trước những kẻ muốn chúng ta chết". Thân nhân các con tin tiếp tục hô lớn: "Đưa tất cả mọi người trở về - Ngay bây giờ".

Trong quãng thời gian thực hiện thỏa thuận ngừng bắn do Qatar và Ai Cập làm trung gian tháng trước, Hamas thả 105 con tin, gồm 81 người Israel, 23 người Thái Lan và một người Philippines, trong khi Israel thả 240 tù nhân Palestine.

Hamas tuyên bố chỉ thảo luận về thỏa thuận con tin tiếp theo nếu Israel chấm dứt chiến dịch ở Gaza. Israel khẳng định chỉ đàm phán thỏa thuận tạm ngừng bắn để trao đổi con tin.

Phát biểu tại quốc hội, lãnh đạo phe đối lập Israel Yair Lapid nói với gia đình các con tin rằng mục tiêu chiến thắng quân sự và trao trả con tin quan trọng như nhau, nhưng không cùng mức độ khẩn cấp và "chúng ta cần đưa con tin trở về ngay bây giờ".

"Thủ lĩnh Hamas ở Gaza Yahya Sinwar có thể bị giết vào tháng tới", ông tuyên bố trong tiếng vỗ tay từ các gia đình, và lập luận "chúng ta chưa làm đủ" để đưa những người bị bắt cóc trở về.

3 Thu Tuong Israel Bi Gia Dinh Con Tin La O Tai Quoc Hoi

Gia đình các con tin dự phiên họp đặc biệt tại quốc hội Israel ngày 25/12. Ảnh: Quốc hội Israel

Lãnh đạo đảng đoàn kết Dân tộc Benny Gantz, người tham gia nội các thời chiến với Thủ tướng Netanyahu từ khi xung đột bùng phát, cũng cho rằng trao trả con tin là "ưu tiên".

Nhiều gia đình đã kêu gọi các bên đạt thỏa thuận con tin mới. Giới chức Israel ước tính 129 con tin vẫn bị giam ở Gaza và không phải tất cả họ đều còn sống.

Huyền Lê (Theo Times of Israel, CNN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44