Theo phán quyết ngày 20-12 của tòa án, tỉ phú Nga Roman Abramovich đã không thể lật ngược lệnh trừng phạt mà EU đang áp dụng lên ông.

1 Ti Phu Nga Abramovich Khieu Nai That Bai Thua Kien Eu

Tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh: ZUMA PRESS

Theo Đài CNN, ngày 20-12, tỉ phú Nga Roman Abramovich đã thất bại trong nỗ lực thoát khỏi danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

EU đã đưa vị tỉ phú mang hai quốc tịch Nga và Israel này vào danh sách những cá nhân, tổ chức Nga bị trừng phạt vì liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Vào tháng 5-2022, ông Abramovich đã đệ đơn khiếu nại lên tòa, nhằm thoát khỏi lệnh trừng phạt trên của EU.

Tỉ phú Abramovich khẳng định có "sai sót rõ ràng" trong đánh giá của EU, quyết định đưa ông vào danh sách trừng phạt là xâm phạm và can thiệp vô lý các quyền cơ bản của ông được quy định trong luật pháp EU.

Tuy nhiên, theo phán quyết ngày 20-12, tòa sơ thẩm của Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) đã bác bỏ khiếu nại của tỉ phú Abramovich và "do đó duy trì các biện pháp hạn chế đang được áp dụng" lên tỉ phú này.

CJEU lập luận rằng ông Abramovich là cổ đông lớn của công ty thép và khai thác mỏ Evraz của Nga và EU "trên thực tế không đánh giá sai" khi quyết định đưa tên ông Abramovich vào danh sách trừng phạt và giữ tên ông trong đó.

CJEU thông tin Evraz đã "cung cấp nguồn doanh thu đáng kể cho Chính phủ Nga".

Ngoài ra, tỉ phú Abramovich yêu cầu 1 triệu euro (1,1 triệu USD) tiền bồi thường thiệt hại danh tiếng. Số tiền bồi thường sẽ được chuyển cho một quỹ từ thiện.

Tòa CJEU cho rằng ông chủ cũ của đội bóng Chelsea không chứng minh được việc EU đưa ông vào danh sách trừng phạt là bất hợp pháp, vì vậy yêu cầu bồi thường cũng bị bác bỏ.

Tháng 3-2022, tỉ phú Abramovich bị đưa vào danh sách trừng phạt của EU cùng với các quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp và tài phiệt Nga. Danh sách này còn có tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

EU nói ông Abramovich có "liên hệ lâu dài và mật thiết" và "có đặc quyền tiếp cận tổng thống, cũng như duy trì mối quan hệ rất tốt" với ông Putin.

Theo EU, mối liên hệ này đã giúp vị tỉ phú "duy trì khối tài sản đáng kể".

EU cũng cáo buộc ông Abramovich mang lại "nguồn doanh thu đáng kể cho Chính phủ Nga", với tư cách là "một trong những doanh nhân hàng đầu của Nga".


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44