Điểm tin Thế giới

  1 Tinh Bao My Canh Bao Kha Nang Nga Dua Quan Vao Ukraine Chi Trong 1 Thang Nua

  Tình báo Mỹ cảnh báo khả năng Nga đưa quân vào Ukraine chỉ trong 1 tháng nữa

  Nhà Trắng hôm 14/1/2022 (giờ Mỹ) thông báo rằng các cơ quan tình báo Mỹ chuyên theo dõi các chiến dịch của Nga trong không gian mạng liên quan đến Ukraine tin rằng đây là dấu hiệu về khả năng Nga can thiệp quân sự trên bộ vào Nga trong vòng 30 ngày nữa.

  Các quan chức Mỹ từ chối nói về việc liệu Mỹ có vũ trang cho các dân quân Ukraine hay không để đối phó với một cuộc xâm chiếm như vậy. Tuy nhiên hiện tại họ đang gửi cho phía Nga tin hiệu về việc họ đang xem xét khả năng đó.

  1 Tinh Bao My Canh Bao Kha Nang Nga Dua Quan Vao Ukraine Chi Trong 1 Thang Nua

  Chiến hào Ukraine ở miền Đông nước này. Ảnh: Rluk.

  Mỹ đã cam kết đáp trả một cuộc xâm lấn quân sự bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có tiền lệ nhằm vào các thành viên trong giới thân cận của Tổng thống Nga Putin. Nhưng lựa chọn đó của Mỹ có thể vấp phải các động thái trả đũa từ phía Moscow, như là cắt giảm năng lượng chảy từ Nga sang các nước EU.

  Một quan chức Mỹ và một cựu quan chức Mỹ xác nhận với đài NBC (Mỹ) vào cuối ngày 14/1 rằng chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc vũ trang cho dân quân Ukraine - những người sẽ tiến hành chiến tranh du kích trong trường hợp quân Nga tiến vào Ukraine.

  Cũng hôm 14/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng các nhà phân tích quốc phòng của Mỹ đã phát hiện một sự gia tăng mạnh các hoạt động trong môi trường mạng xã hội mang tính gây bất ổn nhắm vào chính phủ Ukraine.

  Bà Psaki cho rằng quân đội Nga thường lên kế hoạch làm những điều nói trên trước khi mở một cuộc xâm lấn quân sự, có thể bắt đầu trong khoảng thời gian từ giữa tháng 1 và giữa tháng 2/2022.

  Các tiết lộ trên được đưa ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi các hacker vô hiệu hóa các website chủ chốt của chính phủ Ukraine và gắn lên đó thông điệp hăm dọa.

  Thư ký báo chí Psaki cũng dẫn thông tin từ tình báo Mỹ cho rằng phía Nga đã dàn dựng các vụ tấn công giả vào các lực lượng thân Nga ở đông Ukraine để từ đó tạo cớ can thiệp./.

  Trung Hiếu (biên dịch)

  Nguồn: CNBC

  Nguồn: vov.vn

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài