Bộ Thương mại Trung Quốc cam kết áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các công ty trong nước.  

1 Trung Quoc Cam Ket Bao Ve Cac Cong Ty Vien Thong Truoc Lenh Cam Cua My

Biểu tượng của Huawei va ZTE. Ảnh: Zero Hedge.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/12 đã lên tiếng phản đối lệnh cấm mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FTC) đối với việc bán thiết bị viễn thông mới do các công ty Trung Quốc sản xuất, đồng thời cam kết áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các công ty trong nước.

Hồi thứ Sáu tuần trước (25/11), FTC đã ra lệnh cấm bán hoặc nhập khẩu thiết bị viễn thông mới từ một loạt doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, bao gồm Huawei Technologies và ZTE. FTC viện dẫn những rủi ro đối với an ninh quốc gia cho lệnh cấm này.

Sang tuần này, trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting cho biết nước này “sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp trong nước”. Bà Shu Jueting cũng kêu gọi phía Mỹ “sửa lại hành vi sai trái, ngừng chính trị hóa cũng như vũ khí hóa các vấn đề kinh tế và thương mại”.

Động thái của FCC là đợt tăng cường siết chặt giám sát mới nhất của Mỹ đối với những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng những sản phẩm công nghệ này để theo dõi người dân Mỹ.

Huawei và ZTE đã liên tục bác bỏ các cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng họ có thể theo dõi khách hàng Mỹ và gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

Washington đã đưa năm công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" hồi tháng 3/2021, bao gồm Huawei, ZTE, công ty viễn thông Hytera Communications Corp, công ty sản xuất video giám sát Hikvision và nhà sản xuất thiết bị giám sát Dahua. Sang tháng Sáu, FTC cho biết đang xem xét cấm việc cấp ủy quyền thiết bị cho các công ty có tên trong danh sách trên.

Cũng với lí do lo ngại về an ninh quốc gia, Chính phủ Mỹ đã hạn chế hoạt động của ba nhà mạng di động lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom.

H.Thủy 

Nguồn: bnews.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada