Ukraine tuyên bố bắn hạ 30 trong 33 UAV tự sát, tên lửa Nga tập kích trong đêm, nhưng các mảnh vỡ gây cháy một số hạ tầng.

Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho biết Nga đã triển khai 31 máy bay không người lái (UAV) tự sát kiểu Shahed-136/131, một tên lửa hành trình chiến thuật Kh-59 và một tên lửa diệt radar Kh-31P trong đòn tập kích nhằm vào miền nam nước này đêm qua và rạng sáng nay.

"Các đơn vị phòng không đã đánh chặn cả hai tên lửa cùng 28 UAV trên vùng trời Odessa, Kherson, Mykolaiv, Donetsk, Kirovograd và Khmelnitsky. Không có người bị thương trong cuộc tập kích", cơ quan này cho hay.

1 Ukraine Ban Ha 90 Uav Ten Lua Nga Tap Kich Trong Dem

UAV tự sát Nga chuẩn bị lao xuống mục tiêu ở thủ đô Kiev, Ukraine, tháng 10/2022. Ảnh: AFP

Quân đội Ukraine sau đó thông báo mảnh vỡ từ các UAV bị bắn rơi đã làm hư hại cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở cảng Odessa, cùng một nhà kho và một tòa nhà hành chính bỏ hoang. Một nhà kho cũng bốc cháy tại khu vực do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Kherson.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Nga gần đây tăng cường tấn công hạ tầng Ukraine bằng tên lửa và UAV. Phát ngôn viên không quân Ukraine Yuri Ignat hôm 19/12 nói rằng nói Moskva sở hữu lượng lớn vũ khí để tấn công hạ tầng của Kiev, cũng như có đủ UAV tự sát để duy trì các đòn tập kích hàng ngày.

Giới chức phương Tây nhiều lần cảnh báo Nga đã tích trữ lượng lớn vũ khí tầm xa để mở các cuộc tập kích mới vào hạ tầng năng lượng Ukraine trong mùa đông, nhằm buộc nước này phải sống trong tối tăm và lạnh lẽo.

2 Ukraine Ban Ha 90 Uav Ten Lua Nga Tap Kich Trong Dem

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Chiến thuật này từng được áp dụng cùng thời điểm năm ngoái, khi Nga triển khai hàng nghìn UAV và tên lửa để tập kích hạ tầng năng lượng đối phương, khiến Ukraine phải cắt điện luôn phiên trong suốt mùa đông.

Bộ Quốc phòng Anh hồi giữa tháng 12 cho biết Nga đang bắt đầu triển khai UAV từ quận Balaklava ở bán đảo Crimea, biến khu vực này trở thành điểm phóng thứ 5, bên cạnh Mũi Chauda ở Crimea cùng các thành phố Yeysk, Primorsko-Akhtarsk và Kursk. Phân tán các điểm phóng UAV giúp Nga tung đòn đánh từ nhiều hướng và gây rối loạn hệ thống phòng không Ukraine.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44