Quân nhân Ukraine đăng tải hình ảnh khẳng định đã phá hủy tổ hợp S-350 của Nga ở Kherson, tổ hợp phòng không mới nhất của Nga.

Defense Express đưa tin, thành viên lực lượng tình nguyện của Ukraine Serhiy Sternenko đã đăng tải hình ảnh về vụ tấn công của Kiev bằng UAV góc nhìn thứ nhất vào tổ hợp S-350 của Nga ở bờ trái sông Dnipro tại Kherson.

1 Ukraine Co The Da Pha Huy La Chan Phong Khong Moi Nhat Cua Nga

Một tổ hợp S-400 (Ảnh: AFP).

Theo nguồn tin này, bệ phóng của S-350 dường như đã bị phá hủy sau vụ tập kích. S-350 là hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) mới nhất của Nga, bắt đầu được đưa vào biên chế với số lượng hạn chế từ năm 2019.

Theo Defense Express, theo quy mô của vụ nổ sau khi UAV lao xuống, đây dường như không phải là mô hình của S-350, mà là bệ phóng thật.

Nga chưa bình luận về thông tin này. Nhưng nếu đây là sự thật, theo giới quan sát, nó cho thấy khả năng tập kích vào sâu bên trong tiền tuyến của UAV Ukraine.

Sternenko lưu ý rằng chi phí của một bệ phóng từ hệ thống S-350 là 135 triệu USD. Nếu đây là con số chính xác, thì Defense Express nhận định rằng đây sẽ là mục tiêu đắt giá nhất của Nga mà UAV góc nhìn thứ nhất Ukraine từng phá hủy.

Kỷ lục trước đó dường như là hệ thống phòng thủ tên lửa Tor của Nga, chi phí ước tính khoảng 24 triệu USD.

S-350 SAM là hệ thống mới và chưa được sử dụng rộng rãi. Đây là hệ thống phòng không tầm trung có tầm bắn lên tới 60km, được trang bị tên lửa đất đối không 9M96, cũng được tích hợp vào hệ thống phòng không S-400.

2 Ukraine Co The Da Pha Huy La Chan Phong Khong Moi Nhat Cua Nga

Hình ảnh được mô tả là bệ phóng tổ hợp S-350 bốc cháy sau vụ tấn công (Ảnh: Defense Express).

Một tính năng của tổ hợp là khả năng bắn vào 8 mục tiêu cùng một lúc. Nga cho biết S-350 có thể hoạt động ở chế độ tự động mà không cần sự tham gia của người điều khiển.

Nếu bệ phóng S-350 thực sự bị phá hủy, Nga có thể sẽ phải cân nhắc đưa các tổ hợp phòng không vào sâu hơn so với tiền tuyến. Điều này có thể giúp cho Ukraine thuận lợi hơn cho hoạt động tác chiến trên không trên chiến trường.

Theo Defense Express

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44