Phó chỉ huy tiểu đoàn Ukraine cho rằng kế hoạch đổ bộ vào bán đảo Crimea có thể được thực hiện bằng cả đường bộ lẫn đường biển.

1 Ukraine He Lo Chien Thuat Tan Cong Tu Nhieu Huong Gianh Lai Crimea

Binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine (Ảnh: Reuters).

Izet Gdanov, phó chỉ huy của một trong những tiểu đoàn tấn công của Ukraine cho biết, mặc dù có 3 tuyến đường bộ riêng biệt tới Crimea, nhưng nỗ lực giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea của Lực lượng vũ trang Ukraine (UAF) cũng sẽ liên quan đến biển.

"Có ba tuyến đường bộ đến Crimea, gồm Kalanchak, Chongar, Chaplynka. Một mặt, điều này tương đối thuận tiện cho lực lượng Nga bố trí phòng thủ vì diện tích bán đảo không rộng lắm. Mặt khác, họ phải đối mặt với những khó khăn nhất định trong việc tiếp tế cho Crimea vì về mặt hậu cần, Crimea rất khó khăn đối với Nga", ông Gdanov nói với Crimea.Realities.

"Việc tiếp cận Crimea sẽ không chỉ thông qua "hành lang trên bộ" mà còn từ đường biển. Biển Đen và biển Azov sẽ được sử dụng (để giành lại Crimea). Tức là lực lượng phòng vệ (Ukraine) sẽ tiến vào Crimea cùng một lúc", phó chỉ huy tiểu đoàn Ukraine nói thêm.

Địa hình của Crimea khiến các cuộc đổ bộ vào bán đảo này trở nên phức tạp hơn. Ông Gdanov cho biết lực lượng Nga cũng đang rải mìn dày đặc trong khu vực và mỗi bãi mìn đều khác nhau.

"Họ tích cực rải mìn. Họ gài mìn rất sâu, nên thậm chí không thể xác định chúng bằng ảnh nhiệt", ông Gdanov nói thêm.

Theo Gdanov, việc Nga kiểm soát lãnh thổ Ukraine "bắt đầu từ Crimea và sẽ kết thúc ở Crimea". Tiểu đoàn của ông đang được thành lập ở miền Nam Ukraine, đặc biệt tập trung vào hướng Crimea.

2 Ukraine He Lo Chien Thuat Tan Cong Tu Nhieu Huong Gianh Lai Crimea

Bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine (Ảnh: BBC).

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

"Lực lượng Nga đang hoảng loạn và đào chiến hào dọc gần như toàn bộ bờ biển của bán đảo Crimea, như đã thấy trong các hình ảnh vệ tinh", Tamila Tasheva, đại diện cấp cao của Tổng thống Ukraine về Crimea, nói với Radio NV.

Trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Bild của Đức tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đã tuyên bố kế hoạch của Kiev về việc giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea vào năm 2024.

Bộ trưởng Umerov tự tin rằng đây là mục tiêu chiến lược của Ukraine. Ông cũng lưu ý rằng Ukraine đang phát triển các chiến lược quân sự có thể dẫn tới việc Nga phải rút khỏi Crimea.

Crimea liên tục trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Thành phố cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga, cũng bị tấn công bằng máy bay không người lái và xuồng cảm tử.

Gần đây nhất, không quân Ukraine tuyên bố phá hủy Novocherkassk, tàu đổ bộ cỡ lớn của Hạm đội Biển Đen của Nga, gần Feodosiia, Crimea trong trận tập kích vào rạng sáng 26/12.

Crimea là bán đảo nằm ở phía nam Ukraine, giữ vị trí chiến lược trên Biển Đen. Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Bán đảo Crimea ở Biển Đen đã trở thành khu vực quan trọng giúp Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Từ Crimea, Nga đã kiểm soát được một khu vực rộng lớn lãnh thổ ở miền Nam Ukraine. Crimea hiện vẫn đóng vai trò như một căn cứ mà Nga triển khai máy bay và tàu chiến sát Ukraine.

Tình trạng tương lai của bán đảo này được cho sẽ là một nội dung then chốt trong bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Moscow yêu cầu Ukraine công nhận "thực tế mới về lãnh thổ", nghĩa là thừa nhận sự kiểm soát của Nga đối với Crimea và các vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga hồi tháng 9 năm ngoái như một điều kiện hòa bình. Trong khi đó, Kiev bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Moscow cho đến khi Nga rút hết quân khỏi các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố chủ quyền, bao gồm cả Crimea.

Theo New Voice of Ukraine

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44