Tổng thống Ukraine Zelensky ngày hôm qua (12/12) khẳng định: Việc quốc tế viện trợ Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này và Nga là vấn đề 'đạo đức', chứ không hẳn là vấn đề 'tài chính'. Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu bất kể có hay không nguồn viện trợ từ quốc tế và Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo giới về câu chuyện viện trợ, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định:

“Đây không phải là vấn đề tài chính, mà là vấn đề đạo đức. Vấn đề lớn nhất là khi bạn không ủng hộ Ukraine, những người đang chiến đấu ở tiền tuyến cũng như các thành viên trong gia đình họ sẽ nghĩ rằng Mỹ không hỗ trợ Ukraine và Ukraine đang đơn độc. Bảo vệ những giá trị chung của chúng ta, vì Mỹ và vì châu Âu, đây mới là vấn đề thực sự. Và dĩ nhiên là mọi người sợ bị đơn độc, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng dù chúng tôi đơn độc, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”.

1 Ukraine Khang Dinh Tiep Tuc Chien Dau Bat Ke Co Hay Khong Nguon Vien Tro

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Getty.

Phát biểu trên của Tổng thống Ukraine Zelensky được đưa ra sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ Mỹ ngày hôm qua (12/12). Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ công bố gói viện trợ trị giá 200 triệu USD dành cho Ukraine.

Đây là một phần rất nhỏ trong tổng số hơn 60 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết viện trợ trước đây. Đáng chú ý, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh nếu Quốc hội Mỹ không đạt được sự đồng thuận và hành động, đây có thể là gói viện trợ an ninh cuối cùng Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Các gói viện trợ, hỗ trợ quân sự, kinh tế cho Ukraine đang bị trì hoãn và có nguy cơ thu hẹp đáng kể về quy mô do sức ép từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ. Các nghị sĩ này mong muốn chính quyền Tổng thống Joe Biden có những nhượng bộ về chính sách an ninh biên giới và nhập cư để đổi lấy các gói viện trợ, hỗ trợ cho Ukraine.

Trước đó, vào đầu tháng này (6/12), tất cả các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu chặn dự luật viện trợ do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất. Trong đó, có gói viện trợ hơn 60 tỷ dành cho Ukraine.

Quốc Hùng biên dịch Theo Reuters


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44